Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng
  • Zalo

Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 01/09/2020 15:42:01 +07:00
(VTC News) -

Các bãi biển của Việt Nam sẽ có thêm “người bạn đồng hành” hữu ích, đó là máy nhặt rác biển thông minh của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Nghiên cứu trên vừa đoạt giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects 2020 tổ chức tại TP.HCM.

Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng - 1

Nhóm thuyết trình tại TP.HCM.

Nhóm tác giả gồm 4 sinh viên: Lê Trường Lâm, Trương Lê Lợi (khoa Cơ khí), Trịnh Thanh Phú (khoa Công nghệ thông tin) và Nguyễn Hưng Thịnh (Khoa Điện) dưới sự dẫn dắt của TS. Nguyễn Thị Anh Thư (khoa Công nghệ tiên tiến - FAST), ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Lê Trường Lâm cho biết, khi khởi động, máy sẽ di chuyển theo hướng nhất định, tự phát hiện và định vị rác thải trên bề mặt nước, nhờ hệ thống camera. Tiếp theo, máy sẽ tự động điều hướng di chuyển tiếp cận rác và kích hoạt động cơ quay băng chuyền để vớt rác, đưa vào khu vực phân loại: Rác có thể tái chế và rác không thể tái chế.

Nước có thể được khối cảm biến đo các thông số chất lượng tại mỗi vị trí và cập nhật dữ liệu đến ứng dụng giám sát cho đến khi máy không còn nhận diện thấy rác nữa.

Ưu điểm của thiết bị là khả năng tự động hóa cao với nhiều tính năng “thông minh”, đồng thời có kích thước và trọng lượng vừa phải (dài 140 cm, rộng 60 cm, cao 45 cm, nặng 50kg), sử dụng nhiên liệu thông dụng nạp từ bình ắc quy.

Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng - 2

 

"Sản phẩm công nghệ hữu ích này có sự kết hợp kiến thức và kỹ năng liên ngành. Các tác giả đều là sinh viên đến từ các khoa, ngành đào tạo khác nhau, thể hiện rõ tính liên ngành và ưu việt của phương thức đào tạo “Học theo dự án” (Project based Learning) mà trường  đã đưa vào triển khai từ năm học 2018-2019 đến nay như nhiều đại học tiên tiến trên thế giới đang áp dụng”, Lâm nói.

“Tiết kiệm năng lượng, khả năng phân loại rác ngay từ đầu và giải quyết nhu cầu cấp thiết của thực tiễn là góp phần làm sạch môi trường nước của các bãi biển chính là ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm này”, TS Nguyễn Thị Anh Thư - giảng viên phụ trách nhóm nhấn mạnh.

Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng - 3

Hệ thống nhặt rác biển thông minh.

Theo các thành viên của nhóm, để có máy nhặt rác biển “thông minh” này, các sinh viên đã vượt qua nhiều khó khăn, bất cập nhất là về điều kiện tìm mua linh kiện trong điều kiện dịch COVID-19 cũng như quá trình thử nghiệm, triển khai ứng dụng thực tế.

Thời gian tới, giáo viên và một số chuyên gia từ các doanh nghiệp công nghệ đối tác sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp nhóm sớm hoàn thiện, nâng cao tính năng để đưa sản phẩm ra ứng dụng thực tế.

Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects 2020 tổ chức tại TP.HCM. Đây là một trong ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi quy tụ các dự án sáng tạo của sinh viên, phối hợp giữa các trường đại học và doanh nghiệp cùng đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Quý Phạm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Máy nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp