Máy in CMND mới của Việt Nam hiện đại cỡ nào?

(VTC News) – Cả nước hiện có hai điểm in CMND mới với 12 ký tự, đồng thời là mã số định danh theo công dân suốt đời, được đầu tư tới 450 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay (1/4), người dân thủ đô Hà Nội sẽ được cấp một loại chứng minh nhân dân (CMND) hoàn toàn khác so với trước đây. Công tác chuẩn bị cho việc phát hành đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, chiều 31/3, báo Tuổi trẻ dẫn lời Thiếu tướng Trần Văn Vệ - phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an , cho biết ngày 1/4 chỉ có ba điểm tại Hà Nội thực hiện cấp CMND theo mẫu mới.
Một chiếc máy hiện đại như thế này có thể cho ra đời 700 chứng minh thư mới mỗi giờ.  

Một chiếc máy hiện đại như thế này có thể cho ra đời 700 chứng minh thư mới mỗi giờ.  

Theo ông Vệ, một số điểm cấp CMND tại Hà Nội thiếu đèn và chân máy ảnh phục vụ việc chụp ảnh chân dung. Tổng cục và Hà Nội đã triển khai chạy thử hệ thống và thấy rằng hình ảnh do thiếu đèn, chân máy dẫn đến chưa đủ sáng, chưa nét nên sẽ nhanh chóng trang bị bổ sung để phục vụ nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Tại các địa điểm chưa được trang bị hệ thống đèn và chân máy sẽ vẫn thực hiện cấp CMND theo mẫu cũ (9 số) cho đến khi trang bị hoàn chỉnh.


“Trong ngày mai (2/4) và những ngày sau ở công an các quận, huyện, đơn vị nào có hệ thống máy móc đầy đủ thì vẫn tiếp tục cấp CMND mới bình thường” - ông Vệ nói.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư

Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư

Tại Trung tâm Chứng minh nhân dân của Bộ Công an, mỗi giờ, một chiếc máy in chứng minh thư hiện đại có thể cho ra đời 700 chứng minh thư mới. Chất liệu của loại chứng minh thư này giống như các nước tiên tiến đang sử dụng - composite, khó hư hỏng khi bị rơi xuống nước, khó làm giả.

Cả nước hiện chỉ có hai điểm in chứng minh thư mới gồm Hà Nội và TP.HCM, được đầu tư 450 tỷ đồng.

Thiết bị mã hóa thông tin cơ bản của công dân

Theo Đại tá Vũ Xuân Dung, việc in tập trung CMND mới có rất nhiều lợi thế. Thứ nhất là đồng nhất về mặt chất lượng, đảm bảo về mặt an ninh. Thứ hai là đảm bảo hiệu quả trong việc đầu tư kinh phí để tổ chức mua sắm máy móc thiết bị và nhà xưởng.

“CMND mới chất liệu hoàn toàn bằng nhựa, đảm bảo được độ bền trên 15 năm. Hai là kích thước nhỏ gọn, đạt tiêu chuẩn. Trên CMND mới này có một thiết bị mã hóa những thông tin cơ bản của công dân”, VTV dẫn lời ông Dung cho hay.
CMND theo mẫu mới 12 số. Ảnh: TTO 

CMND theo mẫu mới 12 số. Ảnh: TTO 

Cũng theo ông Dung, xuất phát từ việc số CMND cũ không đáp ứng được yêu cầu quản lý nên khi triển khai việc cấp mới CMND mới, Bộ Công an đã đưa ra mã số CMND mới gồm 12 ký tự. Mã này là số CMND, đồng thời là mã định danh để theo công dân suốt đời, tiện cho việc quản lý của nhà nước đối với từng công dân.

Khi triển khai, Bộ Công an đã xin ý kiến Thủ tướng và được Thủ tướng đồng ý. Bộ Công an cũng đã thông báo cho tất cả các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các nơi tiếp công dân, đề nghị các cơ quan này tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho công dân khi đi làm CMND mới.

Các thủ tục cấp mới CMND 12 số

Về thủ tục cấp mới, do được trang bị các thiết bị về công nghệ mới, cho nên công dân đến xin cấp CMND mới sẽ không phải lăn tay và mang ảnh như trước đây, mà công dân chỉ đến kê khai các dữ liệu và đặt tay vào máy thu nhận vân tay. Một máy ảnh kỹ thuật số sẽ tự động chụp ảnh của công dân, nhập tất cả các dữ liệu liên quan vào máy tính và truyền đến một hệ thống in CMND và trả cho công dân, Đại tá Vũ Xuân Dung nói thêm.

Theo quy định của chính phủ, đối với các thành phố, thị xã, công dân có thể lấy CMND mới sau 7 ngày làm việc, các địa phương khác có thể từ 15-20 ngày.
Mặt sau của CMND mẫu mới. Ảnh: TTO 

Mặt sau của CMND mẫu mới. Ảnh: TTO 

Về thủ tục làm CMND, công dân cần có sổ hộ khẩu và nếu muốn đổi CMND phải mang CMND cũ của mình đến đổi.

Nếu tới đây, luật căn cước dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào thực tế, tức là khi có cơ sở dữ liệu trong máy rồi, công dân chỉ cần đưa ra số định danh, tất cả các dữ liệu về thân nhân của công dân đã có sẵn trong máy, cơ quan làm thủ tục cấp mới CMND chỉ việc lấy dữ liệu ra cập nhật thêm đặc điểm nhận dạng và vân tay để hoàn tất thủ tục.

Việc triển khai cấp mới CMND trong phạm vi bao nhiêu địa phương hoặc trên cả nước còn phụ thuộc vào kinh phí mà Chính phủ cấp cho dự án này.

Trước đó, theo dự kiến, Bộ Công an sẽ triển khai cấp CMND theo mẫu mới trên toàn TP Hà Nội. Sau đó sẽ triển khai rộng ra 15 tỉnh thành như TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ... trong năm 2014. Các địa phương còn lại sẽ lần lượt triển khai từ nay đến năm 2017 với số lượng dự kiến cấp mới, cấp đổi 24 triệu CMND theo mẫu mới.

» Không mang chứng minh thư có thể bị phạt 200.000 đồng
» Thủ tướng đồng ý bỏ ghi tên cha mẹ trên CMND

Bá Vinh (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN