Máy gieo hạt khí động đa năng

Sản phẩmThứ Ba, 02/10/2018 16:21:00 +07:00

Công việc gieo hạt vốn tốn nhiều thời gian do phải thực hiện thủ công nay đã đơn giản hơn rất nhiều khi anh Phạm Tú Anh Vũ (TP. Hồ Chí Minh) chế tạo thành công chiếc máy gieo hạt khí động đa năng sử dụng nguyên lý hút chân không mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, anh Vũ được nhận vào làm tại một công ty liên doanh cơ khí (Long Thành, Đồng Nai). Những tưởng anh sẽ gắn bó lâu dài với công việc này, nhưng giấc mơ về những chiếc máy cho bà con nông dân mà anh ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vẫn chưa thực hiện. Vì vậy, anh nghỉ việc từ bỏ công việc với mức lương ổn định mà biết bao người mong muốn để trở về hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Sau khi chứng kiến cảnh người nông dân vất vả trồng mì trong một lần về Củ Chi, ý tưởng về một chiếc máy gieo hạt hình thành trong anh. Nhận thấy bạn mình là anh Nguyễn Hồng Quân (kỹ sư cơ khí) cũng có chung đam mê nên anh Vũ đã cùng anh Quân bắt tay vào mày mò, chế tạo máy. Từ đấy, hai người miệt mài nghiên cứu, tiếng búa, tiếng cưa vang lên không dứt trong căn phòng nhỏ hẹp.

Sau bao nhiêu nỗ lực, chiếc máy gieo hạt đầu tiên cũng ra đời. Tuy nhiên, khi đưa vào thử nghiệm hạt giống đều bị đánh nát. Không từ bỏ, hai anh tiếp tục nghiên cứu, khắc phục những thiếu sót, hạn chế của máy. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, 2 năm sau chiếc máy gieo hạt khí động đa năng thành công ra đời.

May gieo hat khi dong da nang

 Anh Vũ bên cạnh sáng chế của mình trong một lần thử nghiệm (Ảnh: Hoàng Công)

Không dừng lại ở đó, anh Vũ tiếp tục cải tiến máy, nâng số hàng từ 2 lên 4 hàng, 6 hàng và 9 hàng. Anh Vũ chia sẻ, máy có cấu tạo gọn nhẹ, năng suất cao, với loại máy 9 hàng đạt từ 9-15 ha/ngày.

Máy gieo hạt khí động của anh Vũ có thể gieo trồng các loại cây hoa màu như bắp, đậu phộng, đậu nành, hạt bông… và các loại hạt có kích cỡ tương đương. Đặc biệt máy có thể thực hiện liên hoàn 4 công đoạn cùng lúc, như bón phân lót, rạch hàng, gieo hạt và lấp đất.

Máy sử dụng nguyên lý hút chân không được tạo ra từ cánh quạt. Dùng đĩa chia hạt để xác định khoảng cách hạt. Điểm mới của máy là lưỡi rạch truyền thống được thay bằng lưỡi rạch dạng chảo úp vào nhau thay, giúp máy lướt qua các chướng ngại vật mà không chịu sự tác động của cỏ rác, đá sỏi…

Hạt gieo có chất lượng tốt, không bị tróc vỏ, vỡ hạt. Khoảng cách giữa các hạt hợp lí giúp cây sinh trưởng tốt.

Với những đặc tính ưu việt, máy gieo hạt được đông đảo mọi người đón nhận. Năm 2011, anh Vũ thành lập Công ty TNHH Vinamach. Cũng trong năm này anh Vũ vinh dự được trao giải khuyến khích hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn