Máy điều hòa tiên tiến, thân thiện môi trường

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 05/04/2018 07:43:00 +07:00

Hai học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học (Thừa Thiên - Huế) là Lê Quang Minh (lớp 10 Lý 2) và Phạm Nguyên Khang (lớp 11 Lý 2) vừa giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học, khu vực phía Bắc, năm 2017-2018 với sản phẩm đặc biệt, thân thiện môi trường.

Sản phẩm máy điều hòa không sử dụng chất CFC có hại cho sức khỏe lại làm lạnh nhanh, giảm tối đa thoát nhiệt. Đó là sản phẩm “Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy”.

Chiếc máy điều hòa có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn nhưng có nhiều ưu việt hơn những chiếc điều hòa thông thường trên thị trường. Chiếc máy gồm 4 bộ phận: Bộ công tắc, điều khiển; máy hút chân không kích thước 15x40x50cm, được đặt ngoài phòng làm lạnh; bình chứa nước có thể tích trên 7 lít và tháp vortex (tháp sử dụng lốc xoáy sản xuất điện) tạo ẩm được lắp trong phòng làm lạnh.

1

 Lê Quang Minh và Phạm Nguyên Khang cùng sản phẩm Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy. Ảnh: TTXVN

“Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy” hoạt động theo cơ chế Tesla. Cơ chế này là tổ hợp các nguyên lý như làm lạnh dựa trên sự sôi của nước, tạo ẩm bằng siêu âm và công nghệ phim polymer điều hướng tinh thể lỏng" - Quang Minh cho biết.

Tháp Vortex không chỉ làm tốt nhiệm vụ cân bằng độ ẩm mà còn đóng vai trò như một vật trang trí công nghệ cao, đem lại tính thẩm mỹ cho căn phòng. Nhờ áp dụng công nghệ phim polymer điều hướng tinh thể lỏng, mà máy điều hòa theo cơ chế Tesla này còn giúp căn phòng được làm lạnh tốt hơn, giảm được tối đa thất thoát nhiệt.

Nguyên Khang cho hay máy điều hòa của các em đã được vận hành thử trong một phòng nhỏ thể tích 25l, kết quả cho thấy nhiệt độ phòng giảm hơn 10 độ C trong vòng 45 giây.

Nhờ nguyên lý làm lạnh dựa trên sự sôi của nước mà chiếc điều hòa của Nguyên Khang và Quang Minh được “cộng điểm” bởi sự thân thiện với con người. Sản phẩm này cũng có ưu điểm hơn các máy điều hòa trên thị trường hiện nay là có sử dụng chất CFC - một chất gây hại đến sức khỏe người dùng.

“Nếu máy điều hòa bình thường có cục nóng gây tốn điện và ô nhiễm môi trường thì sản phẩm của bọn em được tạo ra dựa trên nguyên lý chân không và tạo ra lốc xoáy nên tiết kiệm điện, không gây ô nhiễm môi trường" - Quang Minh cho hay.

Đặc biệt, mức tiêu thụ điện năng của chiếc máy điều hòa theo cơ chế Tesla này cũng chỉ bằng 1/4-1/2 so với một số máy điều hòa của các hãng đang bán trên thị trường.

Máy điều hòa được Quang Minh và Nguyên Khang chế tạo được xác định ở mức giá “hợp túi tiền”, chỉ 3-4 triệu đồng, bằng 2-3 lần các sản phẩm máy điều hòa của nhiều hãng điện tử lớn hiện nay.

Cậu học sinh tiết lộ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu tích hợp bình chứa nước và tháp vortex thành một thể hoàn chỉnh. Sản phẩm sẽ gọn nhẹ và dễ lắp đặt hơn.

Thầy Phan Tiến Anh, giáo viên Tổ Lý, trường THPT Chuyên Quốc Học đánh giá, “Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy” là sáng chế có cấu tạo rất đơn giản, bằng những vật dụng đơn giản như bình nước, tấm nhựa mica.

Trao đổi ngắn với Báo Đất Việt, Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn - Hiệu trưởng TrườngTHPT Chuyên Quốc học Huế cho rằng, dù sản phẩm chỉ đạt giải Nhì nhưng đây là phần thưởng cho sự cố gắng, sáng tạo của các em.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn