Máy điều hòa không khí bằng năng lượng gió

(VTC News) - Mô hình “Máy làm mát không khí trong nhà bằng năng lượng gió” là sản phẩm đã giành giải Khuyến khích quốc gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2016; giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế lần thứ 9 năm 2016.

Tác giả của sáng kiến này là hai em học sinh lớp 9 Phan Nguyễn Văn Khoa và Nguyễn Hữu Quốc Huy đến từ trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế. 

May dieu hoa khong khi bang nang luong gio hinh anh 1

 Máy làm mát không khí trong nhà bằng năng lượng gió của Khoa và Huy

Sự thành công của sáng kiến này đã mở ra triển vọng về một phương thức làm mát mới có giá thành rẻ, thân thiện với môi trường và phù hợp với nhiều địa phương trên cả nước.

Máy có nguyên lý hoạt động hoàn toàn mới, nó dựa trên sự bay hơi nhanh của nước khi có gió để làm mát, trong khi nguyên lý hoạt động của các máy điều hòa truyền thống dựa trên sự nén hóa lỏng các khí sinh hàn rồi cho bay hơi nhanh để làm mát.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống dựa trên hiện tượng mao dẫn làm cho nước thấm lên lớp vải bọc quanh ống đồng. Một tuabin gió đặt trên mái nhà để cung cấp điện năng cho hệ thống quạt gió và sạc điện vào ắc quy. Khi nước thấm lên vải, gió thổi qua làm nước bay hơi nhanh đã hấp thụ nhiệt làm lạnh ống và dung dịch trong ống. Phần dung dịch phía trên bị lạnh sẽ co lại, khối lượng riêng tăng và chìm xuống dưới đi vào nhà đẩy phần dung dịch nóng hơn trong nhà lên trên.

Lúc này, các quạt gió trong nhà hút không khí qua các ống đựng nước lạnh, nước lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí và làm lạnh không khí trước khi thổi ra khỏi máy. Sau trao đổi nhiệt, dung dịch tải nhiệt đã hấp thụ nhiệt, nóng lên và được bơm đẩy vào ống polyme đi ra khối ngoài trời để tiếp tục được làm mát. Quá trình diễn ra liên tục sẽ làm mát dần dần khối khí trong nhà.

Video: Cận cảnh cỗ máy dọn sạch 500 tấn rác chạy bằng năng lượng mặt trời

Ngoài ra, nguồn năng lượng chính cung cấp cho máy được sản sinh từ gió, đây là nguồn năng lượng sạch, vô tận và không gây ô nhiễm môi trường cũng như không phát thải khí nhà kính gây hiện tượng nóng lên toàn cầu. Sản phẩm tận dụng sự bay hơi nước tự nhiên nhờ gió để làm mát không khí trong nhà nên không tốn điện năng, không sử dụng các khí sinh hàn gây hại tầng Ozon như Freon, CFC. Đồng thời, giá thành chế tạo máy rẻ, chỉ tốn 1,5 triệu đồng, dễ sử dụng và có thể được áp dụng rộng rãi trong các hộ gia đình.

Đến nay, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu làm mát cơ bản vào mùa hè, cho hiệu suất làm mát nhanh. Nói về việc thương mại hóa sản phẩm, Khoa và Huy cho biết, sắp tới, doanh nghiệp nào muốn đầu tư, các em sẽ hợp tác để sản xuất, phát triển, tung sản phẩm này ra thị trường.

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU