• Zalo

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng

Thị trường Thứ Năm, 06/07/2017 06:39:00 +07:00

Không qua trường lớp đào tạo về cơ khí nhưng ông Đinh Văn Giang - xóm 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh - đã sáng chế ra máy chế biến thức ăn đa năng giúp bà con nông dân làm giàu.

anh4

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng của nhà sáng chế nông dân Đinh Văn Giang

Ông Giang cho biết, Máy có cấu tạo rất đơn giản, gồm thân máy và đầu động cơ (bằng môtơ điện hoặc máy nổ) có thể tháo rời và ghép nối với những loại có công suất khác nhau. Thân máy gồm khung thép, 3-4 lưỡi dao tùy theo mã lực và các bộ phận máng, hộp số, hộp giảm tốc.

Nguyên lý hoạt động của máy như sau: Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vừa được trộn vừa được nâng lên. Nhờ lực ly tâm, nguyên liệu sẽ bị ép ra ngoài rồi rơi tự do xuống đáy thùng và tiếp tục được vít trộn cuốn lên trên. Quá trình nghiền và trộn quay vòng diễn ra liên tục. Khi đủ thời gian, máy sẽ mở cửa thoát để nguyên liệu chạy ra ngoài máng hứng. Sau một thời gian sử dụng, chỉ cần thay lưỡi dao bị cùn là máy hoạt động tốt như ban đầu.

Theo ông Giang, điểm độc đáo của máy này là gộp 4 chức năng liên hoàn với các công đoạn nghiền, băm, xay, trộn, do đó tiết kiệm được nhiều thời gian và vật tư. Đặc biệt, dưới sức ép nóng của máy, thức ăn đã chín sau khi chế biến nên nông dân không cần đun nấu mà có thể cho gia súc, gia cầm ăn ngay. Thức ăn đã chế biến được ủ men dự trữ trong khoảng thời gian khá dài, từ 3-4 tháng.

Được biết, hiện nay sản phẩm máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng của ông Giang đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế độc quyền và được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Ngoài ra, sản phẩm đã giành giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh, giải khuyến khích giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2011 và giải ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông của Hội Nông dân Việt Nam năm 2012.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin