Máy cắt, vớt lục bình thế hệ mới

(VTC News) - Mới đây, Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ máy công nghiệp (thuộc Đại học Công nghiệp TP. HCM) đã bàn giao hai máy cắt, vớt lục bình, rong, cỏ dại thế hệ mới.

May cat, vot luc binh the he moi hinh anh 1

Máy cắt vớt lục bình hoạt động ở đập Đá Hàn (Q.12 – TP HCM) 

Sản phẩm này là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và dự án sản xuất thử nghiệm của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM ký kết thực hiện với Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi, có tên là máy B.3.0 và máy B.2.4.

PGS.TS Bùi Trung Thành - Giám đốc Trung tâm cho biết: Máy B.3.0 dùng để cắt vớt lục bình trên khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn. Máy có chiều rộng cắt vớt là 3 m, chiều sâu cắt vớt đến 1 m, sức chứa 22 m3 và thiết bị băm sơ bộ lục bình.

Tốc độ khi máy làm việc đạt đến 3 km/h cho phép nâng cao năng suất làm việc, khi vận chuyển lục bình là 7 km/h. Máy tiêu thụ dầu phạm vi 13 l/h. Dao cắt rong, cỏ, lục bình được chế tạo bằng thép không rỉ. Điểm mới của máy là cabin bảo vệ cho người lái, có thể tháo rời khi di chuyển máy qua các địa điểm có tĩnh không thấp.

Máy B.2.4 có các tính năng và kết cấu tương tự máy B3.0 nhưng kích thước, sức chứa, công suất nhỏ hơn, thích hợp để cắt vớt lục bình, cỏ dại trên kênh rạch trung bình. Thiết bị được bảo hành trong 12 tháng.

Hai máy trên được UBND TPHCM chấp thuận đầu tư nhằm khơi thông dòng chảy, cải thiện ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố.

Theo đuổi máy cắt vớt lục bình từ những năm 2000, suốt 10 năm nay, TS Thành bền bỉ cải tiến các phiên bản, dòng máy cho phù hợp thực tế. Đến nay, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã chuyển giao 5 máy, trong đó TPHCM có 4 máy, Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) 1 máy.

TS Thành chia sẻ đang có kế hoạch phát triển hệ thống máy đồng bộ để trục vớt và xử lý lục bình làm phân vi sinh trên thượng nguồn sông Sài Gòn với năng suất hơn 200 m3/h.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.