Máy bay Vietjet Air hạ cánh bằng càng, Cục trưởng Hàng không lên tiếng

Kinh tếThứ Sáu, 30/11/2018 12:55:00 +07:00

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự cố máy bay Vietjet Air do đang trong quá trình điều tra song nhận định ban đầu đây là sự cố nghiêm trọng, hy hữu.

Từ sân bay Buôn Ma Thuột, ông Thắng cho biết, công tác khắc phục sự cố đang được khắc phục khẩn trương.

“Máy bay đã đưa về sân đỗ, giải phóng được đường băng. Những vết cày xới tại mặt đường băng và đường kẻ vẽ bị mờ cũng đã được khắc phục cách đây 2 giờ, đảm bảo khai thác bình thường. Hiện chúng tôi đã phát lệnh cho mở cửa lại sân bay, dự kiến sẽ đón máy bay từ TP.HCM đến lúc 12h30 trưa nay”, ông Thắng nói.

2-15435489674842068466974

 Máy bay Vietjet bị rơi bánh ở sân bay Buôn Ma Thuột. (Ảnh: TTO)

Vẫn theo lãnh đạo Cục Hàng không, hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân sự cố do phụ thuộc vào công tác điều tra tai nạn.

“Hiện nay, chúng tôi đã lập tổ điều tra sự cố, ban đầu đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với hãng hàng không Airbus và cơ qua điều tra sự cố máy bay của Pháp. Nguyên nhân và kết quả điều tra chúng tôi sẽ công bố ngay khi có kết quả điều tra chính thức”, ông Thắng nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, sự cố lần này của máy bay Vietjet là tương đối hy hữu.

“Để tránh sự cố tương tự có nhiều biện pháp, trong đó bắt buộc phải đảm bảo kỹ thuật trước khi vận hành. Ngoài ra, để biết chính xác thì phải tìm ra nguyên nhân xảy ra sự cố. Nguyên nhân thì có nhiều, có thể do thiết kế, do chế tạo, do khai thác, vận hành…”, Cục trưởng Hàng không thông tin.

Trước đó, theo Cục Hàng không, lúc 23h03 đêm 29/11, chuyến bay VJ356 của Hãng hàng không Vietjet bay từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, 2 bánh trước của máy bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, máy bay đã dừng lại an toàn tại sân bay Buôn Ma Thuột. 

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn.

Trong số nay, 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe, bốn người xuất viện sáng sớm nay với tình trạng sức khỏe bình thường. 

Được biết, chuyến bay được khai thác bằng tàu bay VN-A653 của hãng Airbus mới tiếp nhận 2 tuần trước.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn