• Zalo

Máy bay tiếp liệu Mỹ phát nổ trên bầu trời Kyrgyzstan

Thế giớiThứ Bảy, 04/05/2013 08:58:00 +07:00

Một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ đã nổ tung tại Kyrgyzstan sau khi cất cánh từ một căn cứ quân sự ở miền Bắc nước này.

Một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ đã nổ tung tại Kyrgyzstan sau khi cất cánh từ một căn cứ quân sự ở miền Bắc nước này.


Giới chức Kyrgyzstan cho biết chiếc máy bay vận tải KC-135 Stratotanker cất cánh từ căn cứ quân sự Manas của Mỹ sát ngay sân bay quốc tế Manas ở ngoại ô Thủ đô Bishkek, với khoảng 70 tấn nhiên liệu trên khoang.
Máy bay tiếp liệu Mỹ phát nổ
Một chiếc KC-135 Stratotanker đang tiếp nhiên liệu cho một máy bay chiến đấu F-16C. (Ảnh minh họa) 

Máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar gần ngôi làng Chaldovar, cách căn cứ Manas khoảng 160 km về phía tây. Máy bay đã đâm xuống một vùng núi của Kyrgyzstan vào khoảng 3h chiều qua giờ địa phương.

Các nhân chứng nói họ nhìn thấy chiếc máy bay phát nổ trên không trung. Các mảnh vỡ của nó nằm rải rác trên một khu vực rộng.

Máy bay chở 3 thành viên phi hành đoàn khi tai nạn xảy và hiện chưa rõ số phận của họ.

Báo chí Kyrgyzstan dẫn lời một số nhân chứng cho biết họ nhìn thấy ít nhất một phi công thoát khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy, một nguồn tin khác nói phi công thoát nạn nhờ ghế thoát hiểm. Tuy nhiên, các thông tin này chưa được kiểm chứng.
Máy bay tiếp liệu Mỹ phát nổ
Hiện trường vụ tai nạn tại làng Chaldovar, cách căn cứ Manas khoảng 160 km. 


Tôi đang cùng cha lao động trên cánh đồng thì nghe thấy tiếng nổ. Khi nhìn lên bầu trời, một nhín thấy một đám cháy. Khi máy bay rơi xuống, nó đã vỡ tan thành 3 mảnh”, nhân chứng Sherikbek Turusbekov cho biết.

Trong một tuyên bố, căn cứ Manas đã xác nhận vụ tai nạn và cho biết “các nhân viên ứng phó khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra”.

Một quan chức quốc phòng giấu tên tại Washington nói chiếc máy bay đang thực hiện sứ mệnh tiếp nhiên liệu tới Afghanistan vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn.
căn cứ Manas gần thủ đô Bishkek.
Chiếc máy bay gặp nạn cất cánh từ căn cứ Manas gần thủ đô Bishkek. 


Hiện trường vụ tai nạn đã bị phong tỏa vào đêm qua và giới chức cho biết công tác tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn mất tích sẽ được nối lại vào sáng nay.

Căn cứ Manas đã được quân đội Mỹ sử dụng kể từ năm 2001 như là một trung tâm trung chuyển cho các chiến dịch quân sự trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Mỹ đang thuê căn cứ với giá 60 triệu USD mỗi năm và muốn gia hạn khi hợp đồng hết hạn vào tháng 7/2014. Nhưng Kyrgyzstan không muốn gia hạn với lý do sự hiện diện của căn cứ là một mối đe dọa an ninh với nước này.

Hôm 29/4, một máy bay vận tải Boeing 747 của Mỹ cũng bị rơi tại căn cứ không quân Bagrm ở Afghanistan, làm 7 người trên khoang thiệt mạng.

Ảnh các mảnh vỡ tại hiện trường vụ tai nạn:
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Theo Dantri
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !