• Zalo

Máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc sẵn sàng tác chiến trong năm nay

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 11:51:00 +07:00

Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể sẵn sàng tác chiến trong năm nay.

Trung Quốc có thể công bố máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên hoạt động trong năm nay, trong khi họ cũng đang phát triển máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân, diễn biến mà Mỹ đang theo dõi chặt chẽ, Chỉ huy của Không quân Mỹ, Tướng Charles Brown, cho biết.

Theo ông Charles Brown, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 có thể có khả năng hoạt động trong năm nay, một động thái sẽ báo hiệu "mối đe dọa lớn hơn, khả năng lớn hơn" của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

j-20-may-bay-tang-hinh-trung-quoc-1

 Máy bay J-20. (Ảnh: Fortune)

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn tuần này tại trụ sở của Bloomberg ở New York, ông Brown nhấn mạnh Mỹ sẽ có động thái đối phó với các diễn tiến trên, bao gồm việc tăng cường triển khai dòng máy bay thế hệ mới F-35 và tiếp tục bay qua các khu vực chiến lược như Biển Đông.

"Tôi thấy hoạt động của Trung Quốc có phần gia tăng" - Gen Brown nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Việc trang bị J-20 sẽ bổ sung cho lực lượng không quân Trung Quốc, hiện lớn nhất khu vực và lớn thứ ba thế giới này, với hơn 2.500 máy bay bao gồm 1.700 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom chiến lược, máy bay ném bom chiến thuật và máy bay chiến thuật và tấn công đa nhiệm, cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo đầu năm 2019.

Theo báo cáo, máy bay chiến đấu Trung Quốc J-20 là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa nhằm thu hẹp khoảng cách với các lực lượng không quân phương Tây trên một phạm vi rộng các khả năng như hiệu suất máy bay, chỉ huy, điều khiển và chiến tranh điện tử.

Ông Brown cũng cho biết ông nghĩ rằng Trung Quốc đang chuyển sang phát triển máy bay ném bom tác dụng kép "tương tự như máy bay ném bom của chúng tôi", về khả năng mang vũ khí hạt nhân và vũ khí dẫn đường chính xác phi hạt nhân.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ là nói quá nếu nói họ có thể làm tốt điều đó", ông Brown nhấn mạnh.

Video: J-20 bay thử tại triển lãm hàng không

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều