Máy bay Su-30MK2 mất tích trên biển: Bố phi công Nguyễn Hữu Cường đã từng 'mất hết hy vọng'

Thời sựThứ Tư, 15/06/2016 09:09:00 +07:00

Ôm khư khư chiếc điện thoại trong tay, ông Ngọ liên tục nhìn vào màn hình, tay lướt nhanh tất cả các trang báo mong ngóng tin tức mới về con trai và đồng đội đang mất tích.

Sáng nay 15/6, thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) 1 trong 2 người gặp nạn trên chiếc tiêm kích Su 30 MK2 ngày 14/6, đã được ngư dân tìm thấy.

Đêm qua, trước thời điểm thiếu tá Cường được tìm thấy, khoảng 21h30', nhóm PV VTC News đến nhà bác Nguyễn Hữu Ngọ (thôn Minh Khai, xã Nghĩa Hồ, Bắc Giang), gửi lời chia sẻ, động viên gia đình.

13451075_914524525336498_1091076100_n

12 giờ đêm, hơn chục người thân anh Cường vẫn thức đợi tin tìm kiếm. Ảnh Tùng Lâm 

Trước sân nhà, mấy chục người ngồi đó trong không gian trĩu nặng, chỉ có câu chuyện xì xầm nhỏ nhỏ xung quanh người anh, người em, người đồng đội, người con ưu tú – phi công Nguyễn Hữu Cường (Trung đoàn 927 đang được tăng cường về Trung đoàn 923).

Sét đánh bên tai

 
Dù bây giờ đang là vụ vải nhưng cả gia đình biết tin đều bỏ hết việc, tập trung tại nhà tôi ngóng chờ tin tìm kiếm.

Bác Ngọ - bố phi công Nguyễn Hữu Cường 

Một tay cầm chiếc điện thoại, tay kia không rời điếu thuốc, đốm lửa cũng chẳng kịp nguội trên ngón tay run run của người đàn ông 72 tuổi – bố thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường.

Bác Ngọ kể, sáng 14/6, ông thông gia gọi điện thông báo việc máy bay anh Cường gặp sự cố khi đang bay huấn luyện trong Thanh Hóa.

“Nghe xong, tôi và nhà tôi khóc rưng rức. Dù bây giờ đang là vụ vải nhưng cả gia đình biết tin đều bỏ hết việc, tập trung tại nhà tôi ngóng chờ tin tìm kiếm” – bác Ngọ xúc động.

13472394_914523575336593_1386120799_n

 Bác Ngọ xúc động khi kể về người con trai.

Thời điểm gia đình biết tin, báo chí vẫn chưa đưa thông tin về vụ việc. Ngay lập tức, anh Nguyễn Hữu Mạnh (anh trai anh Cường) cùng người em bố trí xe tức tốc đi vào Nghệ An nhanh nhất có thể để nắm được thông tin của đội tìm kiếm, cứu nạn về anh Cường và đồng đội.

Khoảng 11h trưa 14/6, anh Mạnh cùng người em trai xuất phát từ Hà Nội vào Nghệ An. Ở nhà, hầu hết mọi người trong gia đình đều đã tập trung tại nhà bác Ngọ, mở sẵn tivi, báo điện tử để cập nhật thông tin.

Anh Nguyễn Quang Hưng (anh rể thiếu tá Cường) chia sẻ, từ sáng nhận tin báo việc máy bay Cường gặp sự cố, cả nhà nghe như sét đánh bên tai. Chẳng ai nói được với ai câu nào. Mọi người như nín thở chờ tin tức từ Bộ Quốc phòng qua kênh thông tin báo chí.

Cũng theo anh Hưng, trong ngày 14/6, đơn vị anh Cường cũng đã đến động viên gia đình và thông báo về việc các lực lượng cùng trang thiết bị hiện đại đang tìm kiếm 2 phi công mất tích.

Trắng đêm chờ tin

22h đêm, trước sân nhà bác Ngọ vẫn đông người cùng ngồi đợi tin. Bản tin thời sự dẫn lời Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân cho hay vẫn chưa tìm thấy 2 phi công càng khiến gia đình thêm lo lắng.

Vừa tiếp khách, bác Ngọ vừa ôm khư khư chiếc điện thoại trong tay, đôi mắt liên tục nhìn vào màn hình, tay lướt nhanh tất cả các trang báo mong ngóng tin tức mới về con và đồng đội đang mất tích.

Phía ngoài, hàng xóm cứ ra vào hỏi thăm liên tục, biết tin máy bay anh Cường gặp sự cố, ai cũng lo lắng.

Dù chẳng ai nói ra, nhưng trong suy nghĩ mọi người đều đã liệu đến trường hợp xấu nhất có thể xảy đến.

Ngay cả vợ chồng bác Ngọ cũng không ngoại lệ. Người đàn ông ngoài 70 rưng rức nước mắt khi nhắc đến con trai. “Đến giờ phút này tôi không còn hy vọng gì nữa. Hơn 12 tiếng trôi qua rồi, nếu tìm thấy thì đã thấy rồi” – bác khóc.

Suốt từ sáng, khi nghe tin con trai gặp nạn, bà Lương Thị Bích Đài (mẹ thiếu tá Cường) ngã gục. Anh Hưng cho biết, mẹ bị gãy chân đau nhức mấy tháng nay, vốn lại hay ốm yếu giờ nghe tin con gặp nạn bà không đứng vững được.

Từ tối, bà Đài chỉ nằm trong phòng, đôi mắt sung húp vì khóc thương con.

Quá 12 giờ đêm, hàng chục người vẫn ngồi đó đợi tin, chẳng ai có thể chợp mắt nhất là vợ chồng bác Ngọ. Họ cầm trên tay cuốn album ảnh gia đình, lật từng bức hình rồi dừng lại ở những tấm có mặt anh Cường.

Bà đài nức nở: “Mất tất cả rồi.”

Thời gian đã bước sang ngày mới, nhưng cả gia đình anh Cường đêm nay thức trắng.

Vỡ òa hạnh phúc

Sáng nay (15/6), anh Nguyễn Quang Hưng (anh rể thiếu tá Cường) cho PV VTC News biết, gia đình vừa nhận được điện thoại từ vợ anh Cường thông báo đã tìm thấy anh Cường.

Cũng trong sáng nay, anh Cường đã điện thoại thông báo cho vợ về tình hình sức khỏe của mình.

Theo anh Hưng, hiện sức khỏe anh Cường tốt, nhưng vẫn phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Nhận được tin tức này, gia đình rất vui mừng. Cả đêm qua, cả nhà đã thức trắng để mong ngóng tin tức.

Nhận được tin vui, cả gia đình anh Cường vỡ òa trong hạnh phúc.

13454060_914521182003499_1019550041_n

 Trắng đêm đợi tin con, bà Đài lật xem từng tấm ảnh của anh Cường trong cuốn album. Ảnh Tùng Lâm

Sáng sớm nay, trả lời PV VTC News ở Nghệ An, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, khoảng 4 giờ 30 sáng 15/6, lực lượng tìm kiếmtiêm kích Su-30MK2 mất tích đã nhận được tin báo, tàu cá HT 20219 TS do ngư dân Phan Văn Lễ trú ở Hà Tĩnh đã cứu được một người trên vùng biển Nghệ An.

Khu vực tìm thấy nạn nhân thuộc tọa độ 19,14 độ vĩ Bắc; 106 độ kinh Đông, cách vị trí nghi máy bay rơi xuống biển khoảng 28 hải lý về phía Đông Bắc đảo Mắt.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng kiểm chứng thông tin và xác nhận người được cứu chính là Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi, quê Bắc Giang) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 đóng tại Thanh Hoá.

Hiện lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm Thượng tá Trần Quang Khải người cùng bay với thiếu tá Cường.

Đức Thuận – Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn