Máy bay săn ngầm Mỹ theo sát tàu chiến Đài Loan

Thế giớiThứ Năm, 06/06/2013 01:35:00 +07:00

(VTC News) - Một chiến hạm của hải quân Đài Loan (Trung Quốc) bị máy bay săn ngầm Mỹ theo dõi ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

(VTC News) - Một chiến hạm của hải quân Đài Loan (Trung Quốc) bị máy bay săn ngầm Mỹ theo dõi ở khu vực đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép).

Trang China.org đưa tin, chiến hạm nói trên của Đài Loan bị theo dõi khi đang bảo vệ các tàu cá Đài Loan đánh bắt ở khu vực quanh đảo Ba Bình. Bản tin của China.org nói đây là dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt lòng tin giữa Washington và Đài Bắc.
máy bay săn ngầm p3c orion
Máy bay săn ngầm P3C - Ảnh: airliners.net 

Theo tờ Taiwan Liberty, chiến hạm lớp Khang Định của Đài Loan đến đảo Ba Bình hôm 25/5 vừa qua, chở theo đồ tiếp tế cho binh lính đóng trên đảo. 
Sau đó, chiến hạm này phát hiện máy bay săn ngầm P3C được cho là thuộc phi đội máy bay săn ngầm Mỹ đang đóng trên đảo Guam, Thái Bình Dương.
Truyền thông Đài Loan nói máy bay săn ngầm Mỹ bay sát chiến hạm tới mức binh lính Đài Loan nhìn rõ chữ NAVY (hải quân) trên máy bay.
China.org dẫn lời hải quân Đài Loan nói “không có gì bất thường và không có trạng thái thù địch” trong vụ việc, tuy nhiên, báo cáo chi tiết cũng đã được gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan.
Bộ Ngoại giao Đài Loan ra tuyên bố bác bỏ những suy đoán trên các phương tiện truyền thông về sự rạn nứt có thể đã xảy ra giữa Đài Bắc và Washington.
Theo China.org, tháng trước, chiến hạm Đài Loan khi đang bảo vệ tàu cá ở kênh Bashi cũng bị chiến hạm Mỹ T-AGM-23 theo sát.
Truyền thông Đài Loan nói những vụ việc như trên cho thấy Washington ít nhiều bày tỏ sự “lo ngại” với Đài Bắc quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông.
Trong khi đó, ông Dương Niệm Tổ, Phó lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm 4/6 nói rằng, không có vấn đề mất lòng tin giữa Đài Loan với Mỹ, và hai bên vẫn thường xuyên liên lạc về các vấn đề quân sự. 
“Việc liên lạc giữa Đài Loan và Mỹ diễn ra tốt đẹp. Những nhận định đó không đúng và Cơ quan Phòng vệ Đài Loan lấy làm tiếc về việc này”, ông Dương nói.

Huyền Lê

Bình luận
vtc.vn