Máy bay rơi ở Nghệ An: Nghẹn ngào trước phút đưa di cốt liệt sĩ Giang Nam về đất mẹ

(VTC News) - Chiều nay, di cốt chiến sĩ Phạm Giang Nam sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình).

Tối qua 28/7, di cốt chiến sĩ Phạm Giang Nam - một trong hai người hy sinh trong vụ máy bay quân sự rơi tại Nghệ An đã được đưa về quê nhà tại thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, Thái Bình).

Từ rạng sáng ngày 29/7, rất đông các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương, đồng đội, người thân, bạn bè và nhân dân địa phương đã có mặt tại nhà Đại tá Phạm Giang Nam để chuẩn bị cho buổi lễ an táng diễn ra vào 15h cùng ngày tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Diêm Điền.

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 1

Chiều nay, di cốt chiến sĩ Phạm Giang Nam sẽ về với đất mẹ.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa chia buồn cùng gia quyến Đại tá Phạm Giang Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan đối với 2 phi công của Trung đoàn không quân 921. Trong đó, phi công Phạm Giang Nam được truy thăng quân hàm sĩ quan từ Thượng tá lên Đại tá. Thủ tướng cũng ký Quyết định 919/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho Đại tá Phạm Giang Nam.

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 2

Vòng hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 3

Vòng hoa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phi công Phạm Giang Nam quê ở xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Sau này gia đình anh chuyển lên thị trấn Diêm Điền. Việc anh đi làm phi công trở thành niềm tự hào của dòng họ.

Từ lúc nhận tin anh hi sinh, người dân xã Thái Giang và thị trấn Diêm Điền vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót.

Tối qua, di cốt của liệt sỹ Phạm Giang Nam đã được đồng đội và người thân đưa về nhà riêng tại thị trấn Diêm Điền. Cả trăm người dân quê lúa đã bật khóc, tiếng người thân, đồng đội gọi tên anh trong tiếng nấc nghẹn.

Những người đến viếng phi công Phạm Giang Nam không khỏi xúc động khi nhìn thấy vòng hoa lan tím mang dòng chữ "Chúng con kính viếng hương hồn bố". Những đứa trẻ với ánh mắt thơ ngây, ngân ngấn nước mắt gọi cha khiến bất cứ ai chứng kiến đều không thể cầm lòng. Chúng còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi đau quá lớn đã ập xuống gia đình mình.

Chiều 27/7, hai cháu cũng được đưa vào gặp bố lần cuối. Theo những người thân trong gia đình, hai bé đều được chiến sĩ Nam đặt cho hai biệt danh dễ thương liên quan tới máy bay. Cháu lớn 4 tuổi được đặt tên là Su, trong khi cháu bé 3 tuổi được đặt là Mích.

XEM THÊM TOÀN BỘ VỤ VIỆC TẠI ĐÂY

>>> Máy bay quân sự rơi tại Nghệ An: Chàng phi công rất thích hoa phong lan

>>> Máy bay SU-22 rơi ở Nghệ An: Tang lễ 2 phi công hy sinh diễn ra vào sáng mai

>>> Thân nhân phi công SU-22 hy sinh: 'Không ngờ người hy sinh là anh'

>>> Ảnh: Hiện trường máy bay SU-22 rơi ở Nghệ An

>>> Máy bay SU-22 rơi ở Nghệ An: Hai phi công hy sinh là sỹ quan kỳ cựu

>>> Máy bay quân sự rơi ở Nghệ An xuất phát từ sân bay Sao Vàng, Thanh Hóa

>>> Máy bay quân sự rơi tại Nghệ An, 2 phi công hy sinh

Rất nhiều người đã không thể cầm được lòng trước hình ảnh người cha già của phi công Giang Nam nhòe nước mắt bước không vững chỉ trực quỵ xuống trong vòng tay của đồng đội con trai. Người vợ trẻ của liệt sỹ thẫn thờ như người mất hồn, cú sốc quá lớn khiến chị chỉ biết khóc ròng không nói nên lời quỵ ngã bên di cốt của chồng. Mẹ liệt sĩ Nam, bà Trần Thị Ngọc Bích mắt ngấn lệ, chực trào mỗi khi có người tới động viên chia buồn.

Lần gần nhất bà Bích gặp người con trai duy nhất của mình cách đây hơn 2 tháng. Ít ngày trước khi hy sinh, anh Nam còn điện về báo với bà rằng sắp được nghỉ phép để về thăm nhà, vậy mà... nay âm dương cách biệt.

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 4

Di cốt liệt sĩ Phạm Giang Nam

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 5

Vợ chiến sĩ Nam thẫn thờ bên di cốt của chồng.

Ngồi lặng lẽ một góc, anh Thành (ở Trung đoàn 921) người đồng đội từng sát cánh với phi công Giang Nam trên bầu trời không dấu nổi sự đau buồn nói: "Nhận được tin máy bay anh Nam bị rơi rồi hy sinh, cả đơn vị đều bất ngờ, đau xót. Anh Nam là một trong số ít người có kinh nghiệm bay nhất của đơn vị. Anh em ai cũng quý anh Nam bởi tính cách khiêm nhường".

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 6

Bằng Tổ quốc ghi công cho Đại tá Phạm Giang Nam.

May bay roi o Nghe An: Nghen ngao truoc phut dua di cot liet si Giang Nam ve dat me hinh anh 7

Ngày 26/7, máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân mất liên lạc trong lúc bay huấn luyện và rơi tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Hai phi công gồm: Trung tá Khuất Mạnh Trí (SN 1978, Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng, quê quán Sơn Tây, Hà Nội) và Thượng tá Phạm Giang Nam (SN 1972, Chủ nhiệm An toàn bay Trung đoàn 921) đã hy sinh.

Video: Xúc động tiễn đưa 2 phi công về với đất mẹ

>>> Đọc thêm: Video: Xúc động tiễn đưa 2 phi công Su-22 hy sinh về với đất mẹ

VIỆT AN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU