Máy bay quân sự Mỹ rơi ở Afghanistan, nghi Taliban bắn hạ

Thế giớiThứ Tư, 20/11/2019 14:42:00 +07:00

Hai nhân viên quân sự Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ở tỉnh Logar phía Nam thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 20/11, quân đội Mỹ cho biết.

Nguyên nhân của vụ rơi máy bay đang được điều tra. Phiến quân Taliban ở Afghanistan nhận trách nhiệm bắn hạ máy bay trực thăng này.

“Máy bay trực thăng Chinook của Mỹ bị bắn hạ và phá hủy hoàn toàn đêm 19/11 trong khi cố gắng đột kích vị trí Mujahideen (Taliban) tại khu vực Pangram của Sarkh, Logar”, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid viết trên Twitter.

Hiện chưa thể xác thực thông tin về tuyên bố của Taliban.

Taliban thường nhận trách nhiệm về các vụ tai nạn bất ngờ. Chính phủ Afghanistan loại trừ sự liên quan của phiến quân Taliban trong vụ việc này.

“Không có sự tham gia của hỏa lực địch trong vụ tai nạn máy bay trực thăng và không có thành viên lực lượng an ninh Afghanistan nào bị thương”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Fawad Aman cho biết.

anh 001

Phiến quân Taliban, Afghanistan đã nhận trách nhiệm bắn hạ máy bay trực thăng Mỹ (Ảnh: Reuters)

Vụ tai nạn xảy ra một ngày sau khi Taliban trao trả hai con tin phương Tây để đổi lấy ba chỉ huy của tổ chức này do chính phủ Afghanistan giam giữ. Tín hiệu này mở ra hy vọng về sự tan băng trong quan hệ giữa nhóm phiến quân và lực lượng Chính phủ Afghanistan. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi thỏa thuận trao đổi tù nhân này là “một quyết định khó khăn” dựa trên “lợi ích của người dân” nước này.

Khoảng 13.000 lính Mỹ hiện diện ở Afghanistan hỗ trợ các nhiệm vụ huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan theo nhiệm vụ của NATO và tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Tổng thống Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Radio vào cuối tháng 8 rằng các nhà đàm phán Mỹ đang làm việc để giảm số lượng lính Mỹ ở Afghanistan và hy vọng sẽ giảm xuống con số 8.600.

Tuy nhiên, đầu tháng 9, ông Trump tuyên bố ông ngừng "đàm phán hòa bình" với lãnh đạo Taliban sau khi nhân viên quân đội Mỹ bị giết trong một vụ tấn công ở Kabul. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Mỹ và Taliban sẽ bắt đầu đàm phán lại.

                                  

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !