Máy bay Qatar thoát nạn trong vụ Iran bắn nhầm phi cơ chở 176 người
  • Zalo

Máy bay Qatar thoát nạn trong vụ Iran bắn nhầm phi cơ chở 176 người

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 15/01/2020 09:58:00 +07:00
(VTC News) -

Chiếc máy bay của Qatar Airlines xuất hiện trong không phận Iran vào thời điểm máy bay Ukraine trúng tên lửa của Iran, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển Đô thị của Quốc hội Iran Abu al-Fadyl Mousavi Beyuki cho hay.

Theo ông Beyuki, trong trường hợp máy bay Qatar, các kiểm soát viên không lưu đã phối hợp hành động với quân đội Iran.

Theo đó, khi chiếc máy bay số hiệu QR491 của Qatar Airlines đi vào không phận Iran, các phi công dường như nhận thấy ánh sáng trên bầu trời, nghi ngờ là hoạt động phòng không. Họ đưa ra yêu cầu cho kiểm soát viên, những người sau đó truyền thông tin cho lực lượng phòng không rằng đây là máy bay chở khách. 

Máy bay Qatar thoát nạn trong vụ Iran bắn nhầm phi cơ chở 176 người - 1

Một chiếc máy bay của Qatar Airlines. (Ảnh: Reuters)

QR491 cất cánh trước máy bay Ukraine 2 giờ, xuất phát từ sân bay quốc tế Imam Khomeini của Tehran tới Doha và di chuyển với lộ trình tương tự với chiếc phi cơ xấu số chở 176 người. 

QR491 hạ cánh tại sân bay Doha vào khoảng 6h25, tức là 13 phút trước khi máy bay Ukranie cất cánh từ cùng sân bay Iran đến thủ đô Kiev.

Iran hôm 11/1 thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Quân đội Iran cho hay các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Vào ngày 16/1 tới đây, năm quốc gia bao gồm Canada, Thụy Điển, Afghanistan, Ukraine và một quốc gia khác có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay sẽ gặp nhau ở London (Anh) để thảo luận về hành động pháp lý có thể với Iran.

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Máy bay Qatar thoát nạn trong vụ Iran bắn nhầm phi cơ chở 176 người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin