• Zalo

Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Thêm một giả thiết mới

Thế giới Thứ Tư, 30/01/2019 16:08:00 +07:00

Một nghị sỹ Venezuela cho rằng chiếc Boeing 777 bí ẩn xuất hiện ở sân bay Caracas hôm 28/1 được Nga điều đến để chở đi 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương Venezuela.

Nghị sỹ Joen Guerra từng làm việc tại Ngân hàng trung ương Venezuela khẳng định ông biết nhiệm vụ của chiếc phi cơ Nga xuất hiện bất thường tại thủ đô Caracas vào sáng 29/1. 

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết Ngân hàng trung ương Venezuela trước đó đã lên kế hoạch di chuyển 20 tấn vàng. Với trị giá 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% số vàng mà ngân hàng này đang lưu trữ.

11ae618c-2439-11e9-9177-bd3ae24bba4f_image_hires_110237-1140076

Chiếc Boeing 777 xuất hiện tại một góc riêng ở sân bay Caracas. (Ảnh: Reuters) 

Chiếc Boeing 777 có khả năng chở 400 hành khách thuộc hãng hàng không Nordwind của Nga gây chú ý khi xuất hiện tại một góc riêng ở sân bay quốc tế Simon Bolivar, Caracas sau khi bay trực tiếp từ Nga tới. Đây là lần đầu tiên máy bay của Nordwind thực hiện hành trình này. Trước đó, hãng chỉ thực hiện các hành trình giữa Nga và các nước ở Nam Á. 

Cả chính phủ Venezuela và Nordwind đều chưa đưa ra bình luận về sự xuất hiện bất thường của chiếc phi cơ này. Tờ Novaya Gazeta của Nga cho biết chiếc Boeing 777 đã bay tới Cacaras với chỉ 2 thành viên tổ bay và không chở theo hành khách. 

Nga trong vài năm trở lại đây hỗ trợ rất nhiều cho Caracas, biến Venezuela trở thành một trong những quốc gia nhận đầu tư và vay mượn nhiều nhất từ Nga. Venezuela cũng được coi là bàn đạp để Nga chuẩn bị cho sự hiện diện lâu dài của Matxcơva tại Nam Mỹ, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington. 

Giữa cuộc khủng hoảng đang nổ ra ở Venezuela sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, Matxcơva vẫn cam kết ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro trong khi Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây công nhận ông Guaido. Điệm Kremlin cũng cảnh báo "hậu quả nghiêm trọng" nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ tài chính của Nga cảnh báo rằng Venezuela đang gặp khó trong việc thanh toán 100 triệu USD vào tháng 3 tới, một phần trong thỏa thuận gia hạn khoản nợ 3,15 tỷ USD mà 2 nước đã đạt được vào năm 2017. Bộ Tài chính Nga trong khi đó hy vọng Venezuela sẽ thực hiện theo đúng các cam kết mà 2 bên đã thỏa thuận. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin