Máy bay Nga trinh sát Lầu Năm Góc, Nhà Trắng và nhiều địa điểm 'nóng' của Mỹ

(VTC News) - Một máy bay trinh sát không trang bị vũ khí của không quân Nga vừa bay qua hàng loạt các tòa nhà chính phủ Mỹ ngày 9/8.

Theo ABC News, các tòa nhà và khu vực này bao gồm Lầu Năm Góc, Điện Capitol, khu National Mall và Nhà Trắng.

Mặc dù không phận các khu vực kể trên được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt nhưng chuyến bay kể trên của máy bay không quân Nga vẫn diễn ra bình thường.

Video: Máy bay Nga trinh sát hàng loạt địa điểm 'nóng' của Mỹ

Đây là chuyến bay thuộc Hiệp ước bầu trời mở, hiệp ước này cho phép các quốc gia được quyền chụp ảnh trên không tại bất cứ khu vực nào thuộc lãnh thổ của các quốc gia tham gia hiệp ước nhằm thúc đẩy việc công khai các hoạt động quân sự.

Chiếc máy bay Tupolev Tu-154M-OM của không quân Nga còn bay qua trụ sở của CIA tại Langley, Virgina, cũng như Trại David và Căn cứ liên quân Andrews nằm ở Maryland.

May bay Nga trinh sat Lau Nam Goc, Nha Trang va nhieu dia diem 'nong' cua My hinh anh 1

Máy bay trinh sát Tu-154M của không quân Nga sử dụng trong các chuyến bay thuộc Hiệp ước bầu trời mở.

Theo thông tin được cung cấp tại trang Flightradar24, chiếc máy bay cất cánh tại Dayton, Ohio vào sáng 9/8. Chuyến bay thứ hai vào buổi chiều của chiếc máy bay này đi qua Bedminster, New Jersey, nơi tổng thống Trump đang đi nghỉ trong đợt sửa chữa Nhà Nrắng.

Hiệp ước bầu trời mở được 34 quốc gia tham gia ký kết, trong đó có Mỹ và Nga. Hiệp ước này cho phép các máy bay trinh sát không trang bị vũ khí được bay qua toàn bộ lãnh thổ của quốc gia thành viên hiệp ước.

 Video: Máy bay trinh sát Tu-154 và Tu-214 thuộc Hiệp ước bầu trời mở tại Kubinka

“Họ đến như cách chúng tôi đến. Đó là tiến trình được các bên chấp nhận”, một quan chức Mỹ nói về các chuyến bay thuộc khuôn khổ Hiệp ước bầu trở mở.

Theo hiệp ước này, các máy bay thực hiện bay giám sát được phép trang bị loại ‘phim ướt’ đặc biệt hoặc cảm biến điện tử để chụp ảnh từ trên cao, sau đó chia sẻ những bức ảnh này với nước chủ nhà.

Quan chức kể trên cũng nói phía Nga thường thực hiện các chuyến bay trong khuôn khổ hiệp ước này qua các trụ sở của bộ chỉ huy, các khu vực và các trụ sở, cơ sở quan trọng khác.

Trong đó có những chuyến bay qua thủ đô Washington D.C., kể cả những khu vực có không phận bị đóng lại đối với máy bay dân sự nhằm đảm bảo an ninh.

May bay Nga trinh sat Lau Nam Goc, Nha Trang va nhieu dia diem 'nong' cua My hinh anh 2

Máy bay trinh sát Boeing OC-135B của không quân Mỹ thuộc Hiệp ước bầu trời mở. (Ảnh: Không quân Mỹ).

Các chuyến bay như trên của không quân Nga đều được tổ chức với sự hợp tác cùng Cục quản lý hàng không liên bang và đều có một sĩ quan của không quân Mỹ làm nhiệm vụ giám sát.

Cơ quan giảm thiểu đe dọa quốc phòng Mỹ chưa xác nhận về chuyến bay kể trên của Nga, nhưng cho biết một nhiệm vụ có thể bao gồm nhiều chuyến bay diễn ra trong vài ngày.

Mỹ cũng thực hiện các chuyến bay thuộc khuôn khổ hiệp ước này qua lãnh thổ Nga và các quốc gia khác tham gia hiệp ước với máy bay trinh sát OC-135B.

>>> Đọc thêm: Không quân Mỹ mua lại máy bay Nga với giá rẻ để phục vụ tổng thống

Nguyễn Tiến (Nguồn: ABC)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU