Máy bay Nga rơi ở Biển Đen: Thế giới thương xót, Kiev xỏ xiên

(VTC News) - Hàng chục quốc gia trên thế giới bày tỏ sự chia sẻ và động viên với Nga sau vụ tai nạn của máy bay Tu-154 nhưng có lẽ chỉ một nước các đại diện chính quyền có phản ứng khác với thảm họa này.

Những lời chia sẻ về tổn thất khủng khiếp trong vụ tai nạn được gửi đến Nga đến từ khắp nơi. Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko tuyên bố ngày 26/12 cũng là quốc tang ở nước này.

Tổng thống Cộng hòa Séc, Ba Lan và Venezuela, Chủ tịch nước Việt Nam đã gửi điện chia sẻ động viên. Bên cạnh đó, Lãnh đạo các nước SNG bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi lời chia buồn tới Tổng thống Nga Putin.

May bay Nga roi o Bien Den: The gioi thuong xot, Kiev xo xien hinh anh 1

 Người dân Nga tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Tu-154

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã liên lạc trực tiếp với ông Putin qua điện thoại. Lời chia buồn đến từ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ngoài ra, hàng chục lãnh đạo thế giới gửi điện chia buồn cho Tổng thống Nga, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, lãnh đạo Iraq Fuad Masum, Tổng thống Syria Bashar Assad.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng gửi thư tới nguyên thủ Nga.

Thế nhưng Yuri Biryukov, cố vấn của Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko lại tuyên bố muốn đem đến Đại sứ quán Nga tại Kiev một lọ Sơn trà, nguyên nhân cái chết của gần 70 người tại Irkutsk vào tuần trước do ngộ độc.

Đại diện Bộ Ngoại Nga, bà Maria Zakharova đáp lại trên Facebook: "Chúng ta hiểu rất rõ nguyên nhân quan chức Kiev vui sướng trước sự hi sinh của quân nhân Nga, đó là do những người lên nắm quyền ở Ukraine đang dung túng các phần tử dân tộc cực đoan".

>>> Xem thêm: Máy bay Nga rơi ở Biển Đen: Chuyên gia dự đoán tình huống bí ẩn trên khoang trước tai nạn

Nguồn: Spuntik
Bình luận