Máy bay ném bom Nga áp sát tàu sân bay Mỹ ở Triều Tiên

Hải quân Mỹ đã triển khai tiêm kích F/A-18 để hộ tống 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga tiếp cận gần tàu sân bay Mỹ hoạt động trên vùng biển ở bán đảo Triều Tiên.

CNN dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear của Nga đã tiếp cận gần tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động ở biển Nhật Bản. Hải quân đã điều động các tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay Reagan để áp tải máy bay của Nga rời khu vực.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết quá trình áp tải diễn ra khi máy bay ném bom Nga cách khoảng 128 km từ nhóm tác chiến tàu sân bay Reagan. Hoạt động của máy bay Nga được coi là an toàn và chuyên nghiệp. Quá trình hộ tống diễn ra bình thường mà không gặp sự cố nào.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hoạt động ở biển Nhật Bản và có hải trình hướng đến biển Hoa Đông vào thời điểm diễn ra quá trình hộ tống. 3 tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên trong những ngày gần đây.

May bay nem bom Nga ap sat tau san bay My o Trieu Tien hinh anh 1

 Một tiêm kích F/A-18 hộ tống máy bay ném bom Tu-95. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz được điều động đến hội quân cùng tàu sân bay Reagan có trụ sở tại Nhật Bản trong tuần trước. Hải quân Mỹ không cung cấp bất kỳ chi tiết về nhiệm vụ cụ thể của tàu sân bay Roosevelt và Nimitz. Trong khi việc điều động thêm 2 tàu sân bay đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực.

Sự xuất hiện của 3 tàu sân bay trong khu vực được cho là một thông điệp cảnh báo Triều Tiên nhưng cũng là một tín hiệu gửi đến cho Nga và Trung Quốc, khi hai quốc gia này đang mở rộng ảnh hưởng của họ đối với khu vực.

Nga thường xuyên điều động máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên trong những tháng gần đây, một tín hiệu cho cả Bắc Kinh và Washington rằng Moscow cũng đang hướng đến châu Á.

Thời gian gần đây, máy bay chiến đấu Nga và Mỹ thường xuyên ngăn chặn lẫn nhau trên không phận quốc tế, hầu hết phi vụ hộ tống lẫn nhau đều an toàn và chuyên nghiệp. Trong tháng 6, máy bay chiến đấu của Nga chặn máy bay ném bom của Mỹ trên vùng biển Baltic.

Theo CNN, trong tháng 6 các chiến đấu cơ Nga và Mỹ đã chạm mặt nhau khoảng 30 lần trên vùng biển Baltic. Phía Mỹ cũng nhiều lần điều động tiêm kích tàng hình F-22 chặn máy bay ném bom Nga tiếp cận gần Alaska.

>>> Đọc thêm: Mỹ điều động F-22 chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU