Máy bay Mỹ-Trung cùng xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/02/2021 07:22:20 +07:00
(VTC News) -

Các chiến đấu cơ của Mỹ và Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan cùng thời điểm.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay, hôm 31/1, có tổng cộng 7 máy bay Trung Quốc bay vào vùng biển gần quần đảo Đông Sa (Pratas) - 2 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay trinh sát Y-8.

Cơ quan này cũng cho biết, một máy bay trinh sát của Mỹ cũng có mặt ở cùng phía Tây Nam của khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan - nằm giữa phía tây của vùng lãnh thổ này và quần đảo Đông Sa và nằm ở phía Bắc Biển Đông. Tuy nhiên, Đài Loan không nêu tên loại máy bay cũng như cung cấp chi tiết về đường bay của máy bay Mỹ.

Máy bay Mỹ-Trung cùng xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không Đài Loan - 1

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc và Mỹ bất ngờ xuất hiện vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi hòn đảo này bắt đầu đưa ra báo cáo hàng ngày về hoạt động của máy bay Trung Quốc trong khu vực nhận diện phòng không - giữa tháng 9.

Đài Loan thường chỉ công khai về các hoạt động của tàu chiến Mỹ khi đi qua eo biển Đài Loan. Các nguồn tin ngoại giao và an ninh của Reuters cho biết, lực lượng không quân và hải quân của Mỹ thường xuyên xuất hiện tại hòn đảo này.

Hôm 28/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Đài Loan “độc lập đồng nghĩa chiến tranh” và lực lượng vũ trang đang có hành động để ứng phó sự can thiệp từ bên ngoài.

Tuy nhiên, Mỹ bác cảnh báo này của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby tái khẳng định Washington duy trì cam kết hỗ trợ Đài Loan.

Trước đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, hôm 23 và 24/1, quân đội Trung Quốc điều hơn 10 chiến đấu cơ bay vào vùng ADIZ của Đài Loan.

Đài Loan là phần lãnh thổ của Trung Quốc và địa vị của hòn đảo này là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Trung - Mỹ. Về mặt chính thức, Mỹ công nhận Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc, song các chính quyền Mỹ vẫn luôn dành sự ủng hộ cho hòn đảo này, trong đó có việc bán vũ khí và cử quan chức cấp cao tới thăm…

Dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan song Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp