Máy bay Mỹ, Canada chặn máy bay ném bom Nga ở Alaska

(VTC News) - Máy bay chiến đấu Mỹ và Canada chặn hai máy bay ném bom Tu-95 Bear H của Nga trên biển Beaufort, phía bắc bờ biển Alaska và Canada hôm 8/8.

Theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), các máy bay ném bom Nga đã vào khu nhận diện phòng không Alaska và Canada (ADIZ), kéo dài 200 dặm (hơn 321 km) ngoài khơi bờ biển phía tây của Alaska.

Tuy nhiên tuyên bố này cũng cho biết thêm máy bay của Nga vẫn ở không phận quốc tế và chưa đi vào chủ quyền lãnh thổ của Mỹ hay Canada.

May bay My, Canada chan may bay nem bom Nga o Alaska hinh anh 1

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ) 

Đây được cho là vụ Mỹ chặn máy bay Nga thứ năm trong năm nay. Hai máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ và hai máy bay chiến đấu CF-18 của Canada được một máy bay tiếp nhiên liệu E-3 Sentry, KC-135 của Mỹ và máy bay chở dầu C-130 hỗ trợ, theo ABC News.

"Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ. Những người điều hành NORAD xác định và chặn máy bay Nga bay gần hai nước chúng tôi", chỉ huy NORAD, Đại tướng Terrence O'Shaughnessy nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

"Dù là phản ứng trước các hành vi vi phạm không phận hay xác định và ngăn chặn máy bay nước ngoài, NORAD đều trong mức cảnh báo 24/24, 7 ngày/tuần và 365 ngày/năm", Tướng O'Shaughnessy nói thêm.

ADIZ là không phận trải dài 200 dặm từ bờ biển và được giám sát vì lợi ích an ninh quốc gia. Không phận lãnh thổ Mỹ bắt đầu 12 dặm từ bờ biển.

Tuần trước, hai máy bay Nga vào ADIZ Alaska nhưng không bị máy bay Mỹ chặn lại. Các cuộc đánh chặn cuối cùng xảy ra vào tháng 5.

Trong hai năm qua, các nhiệm vụ của Nga gần Alaska được triển khai hai đến ba lần một năm. Quân đội Mỹ cũng thực hiện các nhiệm vụ bay bên ngoài bờ biển Nga trong không phận quốc tế.

Xem Nga khai hỏa tên lửa đánh chặn thế hệ mới cực mạnh

Xem Nga khai hỏa tên lửa đánh chặn thế hệ mới cực mạnh

Quân đội Nga vừa phóng thử lần hai mẫu tên lửa đánh chặn bí mật được cho là 53T6M thuộc hệ thống phòng thủ A-135 bảo vệ Moskva.
Nga khoe tổ hợp phòng không 'có một không hai' thế giới có thể đánh chặn đòn tấn công từ vũ trụ

Nga khoe tổ hợp phòng không 'có một không hai' thế giới có thể đánh chặn đòn tấn công từ vũ trụ

Giới chức quốc phòng Nga khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga có thể vô hiệu hóa một cuộc tấn công từ ngoài vũ trụ.

 (Nguồn: ABC News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU