Máy bay MH17 bị bắn hạ ở Ukraine: Nga sẵn sàng thảo luận với Hà Lan

(VTC News) - Nga cho biết sẵn sàng thảo luận với Hà Lan liên quan tới máy bay của Hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH17 bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine năm 2014.

Ngày 8/2, hãng tin Interfax của Nga trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định, Nga vẫn luôn mong muốn đối thoại, bao gồm cả ở cấp độ chính trị. Chính phủ Hà Lan trước đó cũng bày tỏ tin tưởng rằng các quan chức Nga sẽ sớm tổ chức cuộc gặp để thảo luận về vụ việc.

May bay MH17 bi ban ha o Ukraine: Nga san sang thao luan voi Ha Lan hinh anh 1

 Một mảnh vỡ của MH17 tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Tháng 7/2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH17, đang trên hành trình từ thành phố Amsterdam của Hà Lan đến Kuala Lumpur, Malaysia đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó có tới 196 người mang quốc tịch Hà Lan.         

Ngày 24/5/2018, các chuyên gia của Đội điều tra chung quốc tế (JIT), bao gồm Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine đưa ra một bản báo cáo tạm thời cho rằng MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa từ hệ thống phòng không do Nga sản xuất. Báo cáo cũng cho rằng vụ việc có liên quan đến Lữ đoàn phòng không số 53 đang được triển khai tại thành phố Kursk, Tây Nam nước Nga.

Trước báo cáo này, Nga lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc JIT đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga nói không có một hệ thống phức hợp phòng không nào từng đi qua biên giới Nga – Ukraine, trong khi đó các chuyên gia Nga tuyên bố nhận dạng được tên lửa bắn hạ máy bay là tên lửa mà Liên Xô chuyển đến lãnh thổ Ukraine năm 1986, trước khi tan rã và tên lửa này chưa bao giờ quay trở về Nga kể từ đó.

Ngày 25/5, Australia và Hà Lan ra tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về tai nạn MH17. Ngày 31/5, Bộ trưởng Giao thông Malaysia tuyên bố không có bằng chứng nào đủ mạnh để cho thấy trách nhiệm của Nga trong thảm họa này.

Bộ Quốc phòng Nga: Số seri tên lửa bắn hạ MH17 thuộc sở hữu của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga: Số seri tên lửa bắn hạ MH17 thuộc sở hữu của Ukraine

Số seri tìm thấy trên mảnh vỡ của tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine năm 2014 cho thấy tên lửa này được sản xuất vào năm 1986, do Ukraine sở...
Gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay MH17 khởi kiện Nga

Gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay MH17 khởi kiện Nga

Các gia đình nạn nhân trên chuyến bay MH17 bị bắn rơi năm 2014 cáo buộc Nga xâm phạm những quyền cơ bản của họ khi phá hủy máy bay và cản trở điều tra vụ tai nạn.

 (Nguồn: Reuters)

Linh San
Chủ đề:

MH17

,

Nga

,

Ukraine

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU