Máy bay mất tích: Phát hiện thêm manh mối hộ chiếu giả

Thế giớiChủ Nhật, 09/03/2014 03:53:00 +07:00

(VTC News) - Người đàn ông có hộ chiếu trên máy bay mất tích vẫn đang ở Phúc Kiến, Trung Quốc và chưa bao giờ đi Malaysia và 2 kẻ dùng hộ chiếu đánh cắp có vẻ mua vé cùng nhau.

Cổng thông tin Sina dẫn báo địa phương Trung Quốc đưa tin, người đàn ông có số hộ chiếu trong danh sách mà hãng Malaysia Airlines cung cấp không hề đi du lịch ở Malaysia và vẫn ở nhà tại Phúc Thanh, Phúc Kiến.
Người đàn ông họ Du (Yu), 37 tuổi, cho biết làm hộ chiếu từ năm 2007 nhưng chưa sử dụng bao giờ, cũng không làm mất, mà luôn cất trong nhà. Ông khẳng định chưa hề rời khỏi Phúc Thanh, cũng không đi du lịch Malaysia. Trong quyển hộ chiếu ông cung cấp không hề có dấu xuất nhập cảnh.

 Một máy bay của Malaysia Airlines

Tuy nhiên số hộ chiếu của ông lại có trong danh sách hành khách trên chuyến bay của hàng không Malaysia bị mất tích. Mã số giống số của ông Du, nhưng tên thì khác.
Trong khi đó, CNN‬ vừa dẫn các nguồn tin cho biết hai người lên chuyến bay mang mã hiệu MH370 của Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu đánh cắp 'dường như đã mua vé cùng nhau'.
Trong diễn biến liên quan, tình báo Malaysia đã phối hợp với FBI điều tra nghi vấn khủng bố liên quan tới vụ máy bay mang số hiệu MH370 mất tích khi đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3.
Yahoo News đưa tin, đã tìm được đoạn băng CCTV tại sân bay ở Kuala Lumpur ghi lại hình ảnh 2 người nghi là sử dụng hộ chiếu đánh cắp tại khu vực làm thủ tục lên máy bay. Đoạn băng này sẽ được sử dụng trong công tác điều tra.

 Người nhà hành khách của chuyến bay mất tích vật vã ở sân bay

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein xác nhận thông tin rằng, ít nhất 4 cái tên trong danh sách hành khách trên máy bay mất tích đang bị điều tra.
Ông cho biết, cơ quan tình báo Malaysia đang làm việc với các cơ quan tình báo nước ngoài, bao gồm cả Cục điều tra liên bang Mỹ FBI, và các đơn vị chống khủng bố của các quốc gia láng giềng: "Tình báo của chúng tôi đã bắt đầu khởi động, và tất nhiên là cả các đơn vị chống khủng bố từ các quốc gia liên quan cũng đã được thông báo".
Theo ông này, hiện chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy mối đe doạ về an ninh. "Nhưng nếu có mối đe doạ nào về an ninh, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem nó ở đâu". Ông cho biết sẽ tiếp tục triệu tập các cuộc họp với các cơ quan tình báo có liên quan.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !