Máy bay lớn nhất thế giới 400 triệu USD có gì đặc biệt?

Kinh tếThứ Hai, 01/07/2019 19:12:00 +07:00

Máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch đang được rao bán với giá 400 triệu USD có sải cánh dài gần 118 m, dài hơn cả một sân bóng đá Mỹ.

Theo CNBC, Tập đoàn Vulcan sở hữu chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch đang tìm cách bán nó với giá 400 triệu USD (9.326 tỷ đồng). Vulcan là tập đoàn đầu tư của cố tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Ông Allen đã mất vào tháng 10 năm ngoái sau các biến chứng của bệnh ung thư hạch.

may_bay1

 Máy bay Stratolaunch có sải cánh dài hơn cả sân bóng đá. Ảnh: CNBC. 

Stratolaunch là chiếc máy bay lớn nhất thế giới, sải cánh của nó trải dài gần 118 m, dài hơn cả một sân bóng đá Mỹ và rộng hơn bất kỳ máy bay nào trên thế giới hiện nay. Máy bay được trang bị 6 động cơ phản lực được tận dụng từ máy bay Boeing 747. Thân máy bay dài 72,6m và nặng 227 tấn. Stratolaunch có thể cất cánh với khối lượng tối đa lên đến 590.

Đáng chú ý, Stratolaunch được trang bị tới 28 bánh để di chuyển và 6 động cơ máy bay 747. Stratolaunch được thiết kế để chở tàu vũ trụ hoặc tên lửa vào không gian, từ đó đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Máy bay này được đánh giá là giải pháp linh động, thay thế cho phóng tên lửa mang vệ tinh từ mặt đất.

may_bay2

Stratolaunch có mức giá đắt là bởi bao gồm cả quyền sở hữu máy bay cũng như quyền sở hữu trí tuệ và cơ sở vật chất. Ảnh: CNBC. 

Trước đó, chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên qua sa mạc Mojave ở bang California (Mỹ) vào sáng 13/4. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 2 giờ 30 phút, với tốc độ tối đa 304 km/giờ ở độ cao 5.182 m.

Cũng theo CNBC, có rất nhiều người muốn mua Stratolaunch, đặc biệt là bộ ba tỷ phú hoạt động trong ngành vũ trụ là Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson. Dù không rõ là Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Musk hay Tập đoàn Blue Origin của tỷ phú Bezos đang theo đuổi việc mua lại Stratolaunch, nhưng một nguồn tin thân quen nói với CNBC rằng, Vulcan đã nói chuyện với tỷ phú Branson về việc bán nó cho Tập đoàn Virgin của ông.

Đáng chú ý, Branson đã do dự trả mức giá mà Vulcan rao bán Stratolaunch. Thay vào đó, tỷ phú Branson đã phản đối lời đề nghị của Vulcan. Tỷ phú Branson nói với Vulcan rằng ông sẽ mua Stratolaunch với giá 1 USD.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn