Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ chìm tàu Moskva?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/04/2022 10:52:05 +07:00
(VTC News) -

Các máy bay không người lái tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể có vai trò trong vụ tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga bị chìm, theo quan chức Ukraine.

Nikkei Asia dẫn lời một quan chức cấp cao của Ukraine “ngầm thừa nhận” sự tham gia của máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 trong chiến dịch nhắm vào tàu Moskva. Khi được hỏi liệu máy bay này có được sử dụng trong cuộc tấn công hay không, vị quan chức cho biết: "Moskva đã bị bắn trúng hai tên lửa Neptune với sự hỗ trợ của các thiết bị khác nhau”.

Tàu tuần dương tên lửa Moskva của hạm đội biển Đen Nga bị chìm ngày 13/4. Trong khi Ukraine nói đã tấn công tàu bằng tên lửa, quân đội Nga cho biết một vụ nổ kho đạn xảy ra và tàu của họ bị chìm khi đang được kéo đến nơi an toàn.

Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ chìm tàu Moskva?  - 1

Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên quan vụ chìm tàu Moskva. (Ảnh minh họa: AP)

Các nhà phân tích thì cho rằng máy bay không người lái TB2 có thể đã được sử dụng để xác định vị trí chính xác của tàu, tạo điều kiện cho các cuộc tấn công, hoặc tham gia vào cuộc tấn công với mục đích "gây mất tập trung" cho Moskva. Một tài khoản Telegram có liên kết với tổ chức bán quân sự của Nga Wagner Group viết rằng hệ thống phòng thủ của con tàu có thể đã bị chuyển hướng sang máy bay không người lái Bayraktar TB2 khi Ukraine khai hỏa. 

Tuy nhiên chưa có giả thuyết nào được xác thực.

Các máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã được chú ý ngay từ đầu cuộc xung đột khi quân đội Ukraine công bố các đoạn video ghi lại cảnh những vũ khí này bắn trúng các đoàn xe được cho là của Nga và làm nổ tung xe tăng cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng sau khi bán, các máy bay không người lái nước này sản xuất đều do Ukraine vận hành và Ankara không tham gia vào hoạt động của họ. Tuy nhiên, tổn thất đối với hải quân Nga cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến tàu Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video dài 26 giây cho thấy chỉ huy Nikolai Yevmenov, gặp gỡ với khoảng 100 thủy thủ từ tàu. Nga cho biết tất cả 500 thủy thủ đoàn đã được cứu sau vụ nổ.

Trước đó, các nhà phân tích ghi lại những dấu hiệu máy bay không người lái xuất hiện trong khu vực. 

Nhà phân tích ngành công nghiệp quốc phòng Arda Mevlutoglu dẫn thông tin tình báo nguồn mở và các tuyên bố chính thức của Nga rằng máy bay không người lái đang hoạt động. Vào ngày 10/4, một trạm điều khiển mặt đất di động của TB2 đã được phát hiện ở Odessa, Mevlutoglu cho biết.

Sau đó, vào ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho biết một tàu khu trục nhỏ của Nga đã phá hủy máy bay không người lái loại Bayraktar gần bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea. "UAV đã thực hiện trinh sát hành động của các tàu thuộc lực lượng biển Đen" của Nga, tuyên bố cho biết.

Hai ngày sau, tàu Moskva bị chìm.

Mevlutoglu cho biết hệ thống radar chính trên tàu Moskva dựa trên một công nghệ cũ, được sử dụng như hệ thống cảnh báo sớm chống lại máy bay chiến đấu cánh cố định, máy bay ném bom, trực thăng và tên lửa hành trình. Nhưng "Bayraktar TB2 nhỏ hơn nhiều, với tiết diện radar thấp và tốc độ bay thấp hơn, khiến nó rất có thể rơi xuống dưới ngưỡng phát hiện của radar Moskva".

Phương Anh(Nguồn: Nikkei Asia )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp