Máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore có thể tiếp dầu tại Hà Nội

(VTC News) - Chiếc máy bay hộ tống chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Singapore có thể sẽ phải dừng ở Hà Nội để tiếp nhiên liệu vì không thể bay liên tục quãng đường 4.700 m tới quốc đảo sư tử từ sân bay ở Bình Nhưỡng.

Chuyến công du tới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Triều Tiên đặt ra rất nhiều thách thức về chuyện hậu cần. Đơn cử như việc huy động máy bay để chở ông Kim cùng hàng chục nhân viên an ninh và rất nhiều các trang thiết bị khác. 

May bay ho tong ong Kim Jong-un toi Singapore co the tiep dau tai Ha Noi hinh anh 1

Chiếc Ilyushin-76 cũng được ông Kim sử dụng trong chuyến công du tới Đại Liên cách đây vài ngày. 

Theo Straitstimes, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bay trên chuyên cơ Ilyushin-62M tới Singapore. Hộ tống chiếc máy bay từ thời Liên Xô này sẽ là chiếc Ilyushin-76 có thể sẽ chở theo chiếc limousine chuyên chở ông Kim trong thời gian lưu lại Singapore. 

Singapore cách sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng khoảng 4.700 km, nên Ilyushin-62 với tầm bay 5.000 km sẽ không quá khó khăn trong quá trình di chuyển. Nhưng với Ilyushin-76, nó không thể bay quá 3.000 km nếu chở đầy hàng hóa. Do dó, nó sẽ phải dừng lại tại một địa điểm như Hà Nội để tiếp nhiên liệu hoặc giảm trọng tải, Straitstimes phân tích. 

Il-76, mẫu máy bay vận tải do Liên Xô sản xuất ban đầu thiết kế để vận chuyển máy móc hạng nặng tới các vùng xa xôi héo lánh. Nó có thể mang theo cả một chiếc xe buýt hoặc 2 container bên trong. 

Kể từ khi lên lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011, ông Kim Jong Un chỉ có chuyến đi nước ngoài duy nhất bằng máy bay mới đây. Đó là chuyến thăm thành phố Đại Liên của Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 7 và 8-5. Tuy nhiên, cần chú ý địa điểm này không nằm quá xa biên giới Trung - Triều.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong-un ở Singapore: Tới thế nào và hạ cánh ở đâu?

 (Nguồn: ST)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU