Máy bay Ethiopia chở 157 người gặp nạn có thể đã bị ‘vật thể lạ’ đâm trúng

(VTC News) - Các nguồn tin của ABC News đề cập hai tác nhân mới có thể đã gây ra thảm kịch của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

May bay Ethiopia cho 157 nguoi gap nan co the da bi ‘vat the la’ dam trung hinh anh 1

 Máy bay Ethiopian Airlines. (Ảnh: AP)

ABC News trích dẫn một nguồn quen thuộc với cuộc điều tra, cho biết hư hại ở cảm biến góc tấn có thể đã bị gây ra khi máy bay cất cánh bởi một con chim hoặc một vật thể lạ, làm kích hoạt dữ liệu sai lệch và hệ thống chống dừng tự động – gọi là MCAS – khiến mũi máy bay chúc xuống và cuối cùng đâm xuống mặt đất.

Theo nguồn tin của ABC News, khi máy bay chúc mũi xuống, các phi công Boeing 737 MAX đã không cố gắng kéo mũi máy bay lên bằng thao tác điện tử trước khi làm theo quy trình khẩn cấp của Boeing, mà đưa mũi máy bay trở lại với thao tác bằng tay, sử dụng bánh xe điều khiển chuyển động của cánh ổn định ngang, nhưng không thể lấy lại quyền kiểm soát và máy bay đã bị rơi.

Một báo cáo khác, được trích dẫn bởi ReutersThe Wall Street Journal, nói rằng đội bay đã tuân theo các thủ tục do Boeing đặt ra sau vụ tai nạn của Lion Air 737 MAX hồi tháng 10/2018 và vô hiệu hóa MCAS, tuy nhiên, hệ thống đã được kích hoạt ít nhất ba lần - và ít nhất một lần sau khi các phi công làm theo các bước chính xác để tắt nó.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các phi công có cố tình kích hoạt lại bộ điều khiển ổn định MCAS hay không, hay phần mềm tự kích hoạt lại sau khi tắt.

Một nguồn tin nói với tờ Wall Street Journal rằng có vẻ như các phi công đã quay lại hệ thống với hy vọng lấy lại quyền kiểm soát các hệ thống ổn định, tuy nhiên Reuters báo cáo rằng phần mềm có thể đã hoạt động trở lại mà không cần sự can thiệp của con người. Các cuộc điều tra tiếp theo về khả năng đó đang diễn ra.

Video: Giải mã dòng máy bay Boeing 737 MAX

Phần mềm Boeing 'tự bật lại 4 lần' trên chuyến bay tử thần ở Ethiopia

Phần mềm Boeing 'tự bật lại 4 lần' trên chuyến bay tử thần ở Ethiopia

Cuộc điều tra về thảm họa hàng không tại Ethiopia đang chuyển hướng sang khả năng phần mềm vừa nâng cấp của Boeing đã tự khởi động khiến phi công mất kiểm soát.
 
Máy bay Boeing lại dính lỗi nghiêm trọng, bị Bộ Quốc phòng Mỹ trả về hàng loạt

Máy bay Boeing lại dính lỗi nghiêm trọng, bị Bộ Quốc phòng Mỹ trả về hàng loạt

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tiếp tục ngừng nhận lô máy bay tiếp liệu KC-46 của Boeing sau khi tìm thấy các mảnh vỡ bất thường bên trong các máy bay.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

tai nạn

,

Máy bay

,

Ethiopia

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU