• Zalo

Máy bay của Tổng thống Erdogan suýt bị bắn khi về Istanbul

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 18/07/2016 11:25:00 +07:00

Hai tiêm kích F-16 của phe đảo chính đã khóa máy bay của Tổng thống Erdogan vào radar khi ông đang trở về Istanbul nhưng không khai hỏa.

Ở giai đoạn đỉnh điểm của cuộc binh biến đêm 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, các phi công phe đảo chính đã đưa máy bay của ông Erdogan vào tầm ngắm và có thể ông ở trên phi cơ khi nó đang trở về Istanbul.

ahd

Hai tiêm kích F-16 của phe đảo chính đã quấy rối máy bay của Erdogan. Ảnh minh họa: F16.net 

“Ít nhất 2 tiêm kích F-16 của phe đảo chính có ý định tấn công máy bay của Erdogan khi nó đang trên đường trở về Istanbul từ khu nghỉ mát Marmaris. Các phi công đảo chính đã khóa máy bay của Erdogan và 2 chiếc F-16 bảo vệ vào radar của họ”, một cựu sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

“Lý do họ không khai hỏa là một bí ẩn”, ông nói. Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng, máy bay của Erdogan đã bị quấy rối khi trở về từ Marmaris, nhưng không cung cấp chi tiết. Máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn ở Istanbul.

Theo trang web theo dõi dữ liệu chuyến bay, một máy bay phản lực Gulfstream IV thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh từ sân bay Dalaman vào lúc 22h40 (GMT) theo lộ trình hướng về Istanbul. Các nhân chứng nói với Reuters rằng, họ nghe thấy tiếng súng ở sân bay Istanbul trước khi máy bay hạ cánh.

Tổng thống Erdogan nói rằng, khi cuộc binh biến diễn ra, những kẻ đảo chính đã cố gắng tấn công ông ở thị trấn Marmaris – nơi ông đang nghỉ mát. Máy bay phe đảo chính đã ném bom khu vực này chỉ vài phút sau khi ông rời đi. Tổng thống đã “thoát chết trong gang tấc”, một quan chức nói với Reuters.

Video:Cảnh loạn lạc trong đêm đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

CNN tại Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, một trực thăng chở 25 binh sĩ đã hạ cánh và tấn công một khách sạn ở Marmaris trong nỗ lực bắt giữ tổng thống. Thủ tướng Binali Yildirim cũng trở thành mục tiêu tấn công tại Istanbul, nhưng đã kịp thời trốn thoát. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp chi tiết về các sự cố liên quan đến hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất nước này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Máy bay của Tổng thống Erdogan suýt bị bắn khi về Istanbul" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin