• Zalo

Máy bay chở Tổng thống Ba Lan 4 lần hạ cánh không thành

Thế giới Thứ Bảy, 10/04/2010 06:34:00 +07:00

(VTC News) - Sau vài lần cố gắng hạ cánh mà không được, máy bay chở Tổng thống Ba Lan cùng phu nhân và 130 người khác đã phát nổ...

(VTC News) - Sau vài lần cố gắng hạ cánh mà không được, máy bay chở Tổng thống Ba Lan cùng phu nhân và 130 người khác đã phát nổ, khiến tất cả những người đi trên chuyến bay thiệt mạng.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, máy bay đã phát nổ vào lúc 10:50 (giờ địa phương), sau 4 lần nỗ lực hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quân sự ở phía Bắc Smolensk, cách đường cất và hạ cánh của sân bay này 1,5 km.


Khi rơi xuống đất, cánh máy bay đã va phải nhiều cây nên gãy làm nhiều phần, thân máy bay thì nổ tung thành nhiều mảnh vụn, văng xa tới vài km, toàn bộ những người trên máy bay không một ai sống sót.

Chiếc máy bay vỡ thành nhiều mảnh, khả năng không một ai sống sót.

Theo nhận định, đánh giá ban đầu của giới chuyên gia thì máy bay đã hạ cánh trong điều kiện có sương mù dày đặc, và một phần lỗi do khả năng xử lý tình huống của cơ trưởng cùng kíp lái trong quá trình cho máy bay hạ cánh khẩn cấp.


Trong khi đó, theo tin từ Russia-24 của Nga cho biết, có một số hành khách trên máy bay Tu-154 này đã đưa ra đề nghị cho máy bay hạ cánh ở thủ đô Minsk của Belarus hoặc ở thủ đô Moscow của Nga. Tuy nhiên, cơ trưởng và kíp lái đã quyết định hạ cánh ở tỉnh Smolensk.

 

Hiện vẫn chưa biết chính xác trước khi máy bay bị nổ đã bị hỏng hóc gì để phải tiến hành hạ cánh khẩn cấp không theo lịch trình đã định. Các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc theo các chiều hướng: lỗi do con người, do kỹ thuật, do điều kiện thời tiết và một số lỗi khác. Tuy nhiên, họ cũng không loại trừ các khả năng khác.


Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ba Lan đã cho thành lập một Tổ điều tra đặc biệt, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lần tìm, “đào xới” từng cm để xác định và tìm cho được nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc và đặc biệt nghiêm trọng này.

 

Ngoài Tổng thống cùng phu nhân trên chiếc máy bay xấu số này còn có cả các quan chức cấp cao của Ba Lan như: Thống đốc ngân hàng Trung ương Ba Lan, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Ngoại giao, cùng một số quan chức cấp cao khác của các Bộ, Ngành.

 

Được biết, đoàn quan chức cấp cao dẫn đầu là Tổng thống Ba Lan đang trên đường bay tới dự lễ tưởng niệm Katyn.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều