Máy bay chiến đấu của Pháp lần đầu tiên sẽ bay trình diễn ở Việt Nam

(VTC News) - 3 máy bay chiến đấu Rafale sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào cuối tháng 8 trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE của Không quân Pháp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chiến dịch triển khai đội hình không quân tầm cỡ tại Đông Nam Á (PEGASE) sẽ diễn ra từ ngày 19/8 đến ngày 04/9/2018 tại khu vực châu Á — Thái Bình Dương, Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết trong thông cáo phát đi hôm 10/8. 

Chiến dịch này sẽ do Không quân Pháp tổ chức và điều phối với việc triển khai đội hình bay gồm ba chiến đấu cơ Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310. Có khả năng triển khai khắp nơi trên thế giới, Không quân Pháp huy động tới một trăm thành viên đội bay cho chiến dịch này, do Tướng không quân (S2) Patrick Charaix dẫn đầu.

May bay chien dau cua Phap lan dau tien se bay trinh dien o Viet Nam hinh anh 1

Một chiếc Rafale của không quân Pháp. (Ảnh: The Aviationist)

Đặc biệt trong thời gian từ 26 - 29/8, chiến dịch Pegase sẽ được triển khai tại Việt Nam. Theo lịch trình dự kiến, đoàn Pháp sẽ gặp các cơ quan địa phương, họp đội hình bay, bay trình diễn và đón tiếp công chúng, chụp ảnh máy bay. Các thành viên đội bay của Pháp và Việt Nam cũng có kế hoạch gặp gỡ.

Chiến dịch PEGASE sẽ là dịp để đội hình máy bay này của Pháp thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam. Sự kiện chưa từng có này minh chứng cho mối quan hệ năng động Pháp-Việt về lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt trong năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Chiến dịch này góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực có lợi ích chiến lược và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Pháp với các đối tác chiến lược chính trong khu vực.

Mặt khác, chiến dịch cho phép duy trì năng lực tác chiến đội bay, sẵn sàng để triển khai tới bất cứ nơi nào trên thế giới. Chiến dịch cũng cho phép phát huy năng lực triển khai sức mạnh không quân tầm cỡ của Pháp và ngành công nghiệp hàng không Quốc phòng.

Ngoài Việt Nam, Không quân Pháp còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ.

Video: Chiến đấu cơ Pháp xuất kích từ tàu sân bay 

>>> Đọc thêm: Pháp thừa nhận tên lửa gặp sự cố trong vụ không kích Syria

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU