Máy bay Casa-212 gặp nạn: Tiếp tục tìm kiếm phi công cuối cùng

Thời sựThứ Sáu, 01/07/2016 16:01:00 +07:00

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn đang tìm kiếm phi công Lê Đức Lam và khả năng còn kéo dài.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển đã tìm kiếm được 8 liệt sỹ là phi công và thành viên của tổ bay Casa-212. Hiện nay, vẫn còn một đồng chí nữa chưa tìm được là Thượng úy Lê Đức Lam.

Thượng uý Lê Đức Lam- Ảnh: QPVN 

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm nhấn mạnh: Được sự nhất trí của Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh phòng không không quân đã tổ chức tang lễ cho 9 liệt sỹ theo nghi lễ cấp cao với sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, các bộ, ban ngành và nhân dân các địa phương đã đến phúng viếng và chia buồn với bộ đội phòng không không quân cũng như gia đình liệt sỹ.

Việc tổ chức tang lễ cho 9 liệt sỹ cũng là nguyện vọng và đề xuất của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh phòng không không quân.

Ông Đạm nói: Đối với liệt sỹ Lê Đức Lam, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn đang tìm kiếm và khả năng còn kéo dài. Khi nào tìm được, chúng ta phối hợp với địa phương và các đơn vị sẽ tổ chức lễ an táng cho đồng chí chu đáo.

Theo Bộ Quốc phòng, đồng chí Thượng úy QNCN Lê Đức Lam - Cơ giới trên không, Phi đội CaSa-212, Lữ đoàn 918, Quân chủng PK-KQ. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Sinh ngày: 16 tháng 12 năm 1985,          

- Nhập ngũ: tháng 9 năm 2006

- Quê quán: xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

- Trú quán: Thôn 1, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

- Nơi ở hiện nay: Phòng 304, Nhà Công vụ T59/BQP, Pháp Vân, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Đồng chí Thượng úy QNCN Lê Đức Lam là con thứ nhất, sinh ra trên quê hương giàu truyền thống cách mạng; Bố mẹ sinh được 04 anh em trai; được đào tạo Cao đẳng kỹ thuật Hàng không, chuyên ngành máy bay động cơ, tại Trường Sỹ quan Không quân từ tháng 9/2006 đến tháng 7/2009.

Đồng chí đã qua các chức vụ:

- Từ 8/2009 đến 6/2012 là Kỹ thuật trưởng Máy bay động cơ, Tiểu đoàn bảo đảm Kỹ thuật Hàng không, Trung đoàn 920, Trường Sỹ quan Không quân;

- Từ 7/2012 đến 02/2013 là Kỹ thuật trưởng Máy bay động cơ, Tiểu đoàn bảo đảm Kỹ thuật Hàng không, Lữ đoàn 918;

- Từ 3/2013 đến nay, đồng chí là Cơ giới trên không, Phi đội CaSa-212, Lữ đoàn 918, Quân chủng PK-KQ.

Video: Những dự định dang dở của phi hành đoàn Casa-212

Trong quá trình học tập, công tác đồng chí Thượng úy QNCN Lê Đức Lam luôn thể hiện là một quân nhân có lập trưởng tư tưởng, bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, phẩm chất, đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, giản dị, sống chan hòa, gần gũi với đồng chí, đồng đội, công tác tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; được anh em, bạn bè, đồng chí, đồng đội tin yêu.

Do có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đồng chí Lê Đức Lam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba, được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2016.

Đồng chí được Phong quân hàm Thiếu úy QNCN năm 2009, Trung úy QNCN năm 2012; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Thượng úy QNCN trước niên hạn năm 2016…

Trước đó, trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm - cứu hộ - cứu nạn, Máy bay Casa-212, số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 đã gặp sự cố bất ngờ trên không và xảy ra tai nạn lúc 12h30 ngày 16/6/2016 (tức ngày 12/5, năm Bính Thân).

09  đồng chí Phi công và thành viên tổ bay đã hy sinh. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không-Không quân, Lữ đoàn 918 và gia đình các đồng chí./.

(Nguồn: VOV)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn