Máy băm cỏ năng suất cao

Sản phẩmThứ Tư, 10/10/2018 14:31:00 +07:00

Để giảm bớt vất vả trong khâu băm cỏ chăn nuôi bò cũng như tránh lãng phí cỏ, anh Nguyễn Văn Xưởng (SN 1976, ở thôn 1, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã chế tạo thành công chiếc máy băm cỏ có công suất lớn, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Máy băm cỏ của anh Xưởng có năng xuất cao, đạt từ 1,6 - 1,8 tấn cỏ thành phẩm/giờ. Máy có kích thước nhỏ gọn, chiều cao hơn 1,2 mét, chiều dài hơn 1m, trọng lượng chưa  tới 90kg.

Cấu tạo của máy khá đơn giản gồm một mô tơ 2 sức ngựa, một trục quay có gắn 4 cánh quạt cùng 2 lưỡi dao băm dạng rời được bao trong một thùng sắt, có lỗ đút cỏ vào và lỗ phun cỏ đã băm ra. Đặc biệt, phía dưới máy có lắp ráp 2 bánh xe cao su, có thể di chuyển đến tận máng chuồng bò để đưa cỏ vào băm trực tiếp cho bò ăn.

Chia sẻ về cơ duyên để tạo ra chiếc máy băm cỏ này, anh Xưởng cho biết đều là muốn vơi bớt vất vả của chính bản thân cũng như bà con địa phương. Sinh ra tại Sơn La, đến năm 3 tuổi anh Xưởng theo gia đình vào Lâm Đồng sinh sống.

Anh nong dan che may bam co nang suat cao

Anh Xưởng đang băm cỏ voi bằng chiếc máy tự chế của mình (Ảnh: Văn Việt) 

Gia đình khó khăn nên học đến lớp 7 anh Xưởng phải thôi học ở nhà phụ giúp gia đình. Năm 2002, khi mà phong trào nuôi bò sữa ở Đơn Dương bắt đầu phát triển mạnh, đàn bò sữa nhanh chóng tăng lên cả ngàn con. Gia đình anh Xưởng cũng không ngoại lệ, để chăn bò gia đình anh cũng bà con địa phương phải trồng cỏ, chủ yếu là cỏ voi để cho bò ăn. Tuy nhiên cỏ voi rất lớn, cao từ 2 - 3m, thân cây to cỡ ngón chân cái, bò chỉ ăn được phần ngọn còn phần thân gốc quá cứng nên phải bỏ đi gây lãng phí.

Trong một lần chứng kiến chiếc máy băm cỏ của một nông dân lên tận TP.HCM mua về, anh Xưởng nhận thấy máy có nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Vì vậy anh Xưởng bắt tay vào mày mò, tự chế cho riêng mình một chiếc máy băm cỏ.

Sau 6 tháng sửa đi, chỉnh lại chiếc máy băm cỏ hoàn thiện đã ra đời.

Với những lợi ích to lớn, máy băm cỏ của anh Xưởng được đông đảo bà con nông dân hưởng ứng. Năm 2010, với nguồn vốn từ Hội Khuyến nông của huyện, anh Xưởng mở xưởng cơ khí trung bình mỗi năm bán ra thị trường khoảng 350 máy.

Tính đến nay anh Xưởng đã bán ra trên 1000 máy, giá mỗi máy băm cỏ là 4,6 triệu đồng. Ngoài ra xưởng cơ khí của anh còn sản xuất xe rùa,  máy ép ủ cỏ sữa và các thiết bị cơ khí phục vụ khác cho việc dự trữ thức ăn chăn nuôi bò.

Với những lợi ích mạng lại cho hoạt động sản xuất, anh Nguyễn Văn Xưởng đã được Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tặng Giấy khen về thành tích “nông dân sáng kiến máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp” và được UBND huyện Đơn Dương tặng Giấy khen về thành tích “nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2010”.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn