Mẫu vắc xin viêm gan B: Gửi ra nước ngoài xét nghiệm
  • Zalo

Mẫu vắc xin viêm gan B: Gửi ra nước ngoài xét nghiệm

Sức khỏe Thứ Tư, 24/07/2013 08:37:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế đã liên hệ với Tổ chức y tế Thế giới (WHO) để gửi mẫu vắc xin viêm gan B làm 3 trẻ tử vong ra nước ngoài xét nghiệm.

(VTC News) - Bộ Y tế đã liên hệ với Tổ chức y tế Thế giới (WHO) để gửi mẫu vắc xin viêm gan B làm 3 trẻ tử vong ra nước ngoài xét nghiệm.

Hôm nay (24/7), hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp và đưa ra kết luận ban đầu về các vụ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B của 4 trẻ sơ sinh trong những ngày vừa qua.

sơ sinh
Trẻ sơ sinh chết sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Quảng Trị. Ảnh: TN
Ngày 19/7, bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiếp nhận ba sản phụ đến sinh các cháu nặng từ 2,8-3,4kg.

3 thai phụ gồm Nguyễn Thị Nga (thị trấn Lao Bảo), Trần Thị Hà (thị trấn Khe Sanh), Hồ Thị Du. Sau khi sinh, 3 sản phụ và trẻ sơ sinh đều khỏe mạnh, các cháu bú mẹ tốt.

Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, các y, bác sỹ bệnh viện đã tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau khi tiêm 30 phút các cháu có biểu hiện tím tái, khó thở, các bác sỹ đã cấp cứu nhưng các cháu đã không qua khỏi.

Sau vụ việc này, Bộ Y tế đã mời công an vào cuộc điều tra nguyên nhân gây tử vong cho trẻ. Đồng thời, Bộ đã liên hệ với Tổ chức y tế Thế giới (WHO) để gửi mẫu vắc xin viêm gan B làm 3 trẻ tử vong ra nước ngoài xét nghiệm.

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận, nguyên nhân tử vong của 3 trẻ ở Quảng Trị là trùng phản ứng sau tiêm vắc xin do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Trước đó, sáng 21/7, thêm một trẻ sơ sinh qua đời sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Tuy Phong, Bình Thuận.

Sản phụ này nhập viện và sinh bé gái lúc 6h ngày 21/7 và đến 10h cùng ngày thì các y tá tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan cho bé. Khoảng 22h30 thì cháu bé tử vong.

Bộ Y tế khẳng định, 2 lô vắc xin đã tiêm cho 3 trẻ ở Quảng Trị không trùng với lô vắc xin viêm gan B đã tiêm cho trẻ ở Bình Thuận. Hiện 2 lô vắc xin tiêm cho trẻ ở Quảng Trị đã được ngừng sử dụng.

Với trường hợp trẻ sơ sinh tử vong ở Bình Thuận, căn cứ vào hồ sơ bệnh án, hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận bé không có dấu hiệu sốc phản vệ sau tiêm văc xin; công tác điều trị, chăm sóc, điều dưỡng được Bệnh viện Tuy Phong thực hiện tốt. Quá trình bảo quản văc xin của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuy Phong cũng đúng quy định. Bé được cho là "chết đột ngột không rõ nguyên nhân". 

Nam Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mẫu vắc xin viêm gan B: Gửi ra nước ngoài xét nghiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất