• Zalo

Mâu thuẫn với Tổng thống Trump, Thượng viện Mỹ 'âm thầm' bỏ phiếu giảm thuế hàng Trung Quốc?

Thế giới Thứ Sáu, 27/07/2018 11:13:00 +07:00

Trong khi căng thẳng thương mại Trung – Mỹ lên cao, thượng viện Mỹ âm thầm thông qua luật giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng đến từ Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ thông qua văn bản luật sẽ cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn thuế đối với các loại lò nướng, chất hóa học và gần 1.660 sản phẩm khác được sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Gần nửa số sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc, theo phân tích của Reuters.

gtrty

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giữa cuộc cạnh tranh thương mại căng thẳng. Tổng thống Donald Trump liên tục tuyên bố áp đặt các gói thuế quan khổng lồ lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Trung Quốc cũng có những động thái đáp trả tương ứng. 

Đầu tiên là gói thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc đã được thông qua và có hiệu lực từ 6/7, tiếp đến chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị xong danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 10% và dự kiến có hiệu lực vào tháng 8 tới. Gần đây nhất ngày 20/7 ông Trump tiếp tục tuyên bố nếu cần thiết sẽ áp gói thuế 10% lên 500 tỷ USD tất cả các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ. 

Với chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mục đích kích động các biện pháp trừng phạt không chỉ làm giảm thâm hụt thương mại, mà còn nhằm kiềm chế kế hoạch chi phối các ngành công nghệ cao của Trung Quốc theo kế hoạch chi tiết "Made in China 2025" - chương trình đầy tham vọng của Trung Quốc về sự thống trị trong các lĩnh vực chiến lược như: Robot, chất bán dẫn, hàng không và các loại xe năng lượng mới.

Do đó, theo nhận định của Reuters, ngay cả khi dự luật mới gọi là ''Thuế hỗn hợp" được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua thì để Tổng thống Donald Trump ký thông qua dự luật này sẽ cần phải giải quyết nhiều vướng mắc. 

Những người ủng hộ cho rằng dự luật sẽ thúc đẩy kinh tế bằng cách bỏ thuế để bảo vệ những ngành công nghiệp không còn tồn tại ở Mỹ. Trong khi đó một số nhà sản xuất trong nước phàn nàn luật này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của họ do tạo cho đối thủ cơ hội dễ dàng mang hàng hóa rẻ hơn vào thị trường trong nước, như vậy các công ty nhỏ sẽ không thể bảo vệ được lợi ích của mình.

Ngoài ra, cả Mỹ và EU đã đồng ý tạm ngừng áp đặt thuế quan trong khi tiếp tục đàm phán, theo SCMP. Dù Bắc Kinh kêu gọi châu Âu ủng hộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, châu Âu cũng đồng ý với lo ngại của Mỹ về các chính sách công nghiệp của Trung Quốc như “Made in China 2025”.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra như thế nào?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều