Mâu thuẫn vợ chồng do công việc không ổn định

Sức khỏeThứ Năm, 02/12/2010 06:49:00 +07:00

(VTC News) – Công việc của tôi chưa ổn định nên vợ lại là “trụ cột”. Do quá sốt ruột nên vợ chồng tôi đã xảy ra cãi vã, mâu thuẫn thường xuyên.

(VTC News) – Công việc của tôi chưa ổn định nên vợ lại là “trụ cột”. Do quá sốt ruột nên vợ chồng tôi đã xảy ra cãi vã, mâu thuẫn thường xuyên.

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, mới cưới vợ được 4 tháng. Hai vợ chồng tôi đều ở dưới quê, học xong trụ lại Hà Nội nên chúng tôi phải thuê nhà trọ. Ra trường được hai năm nhưng công việc của tôi cũng chưa được ổn định. Nói thật cho đến bây giờ mọi chi tiêu trong gia đình chủ yếu vẫn do một tay vợ tôi đảm đương. Chính vì tôi chưa ổn định công việc, chưa phải là trụ cột kinh tế trong gia đình nên vợ chồng tôi quyết định chưa sinh con. Bố mẹ tôi thì mong có cháu để bế bồng nên tôi cũng xuôi, bàn với vợ nhưng vợ tôi nhất định không đồng ý. Cô ấy nói không muốn sinh con khi điều kiện còn thiếu, chưa đủ đảm bảo cho gia đình. Tôi nghĩ đến chuyện kiếm một công việc khác.

Lời nói đau lòng sẽ rất khó quên. Bởi vậy, không nên đẩy mâu thuẫn lên quá cao, sẽ khó kiềm chế được bản thân. Ảnh minh họa nguồn Internet 

Tôi có anh trai con nhà bác mở một công ty riêng. Anh muốn mời vợ chồng tôi góp vốn kinh doanh chung với anh. Vợ tôi là kế toán cho một công ty lớn, công việc rất ổn định nên cô ấy không muốn nghỉ việc. Vốn liếng hai vợ chồng dành dụm được cũng chẳng là bao nên chúng tôi từ chối lời mời của anh trai. Vợ tôi vẫn làm ở công ty cũ.

Vợ tôi là một người phụ nữ biết hi sinh, biết lo toan cho gia đình nhưng vai trò trụ cột gia đình đối với cô ấy quá nặng nề. Tôi muốn mình đỡ gánh nặng đó cho vợ nhưng công việc của tôi không thể tiến xa hơn được. Ngoài ra, bố mẹ tôi cũng mong có cháu bế, tôi cũng muốn cô ấy đồng ý việc sinh con. Tôi chuyển sang làm kinh doanh nhưng gặp phải rất nhiều khó khăn. Vốn làm ăn cũng thất thoát nhiều. Vợ chồng tôi nảy sinh những mâu thuẫn, tranh luận, cãi vã thường xuyên hơn. Lời qua tiếng lại, vợ tôi đã nói những lời không nên nói, xúc phạm tôi. Tôi giận vợ bỏ về quê mấy ngày nay, cô ấy cũng không gọi điện hỏi han gì tôi cả.

Tôi thấy cuộc sống vợ chồng ngột ngạt. Vợ tôi quá cầu toàn, muốn mọi thứ trọn vẹn (như việc sinh con cô ấy muốn phải có đầy đủ điều kiện mới sinh). Tôi không biết nói chuyện với vợ tôi như thế nào? Làm sao để cải thiện mối quan hệ giữa vợ chồng tôi? Xin giúp cho tôi một lời khuyên.

An Tường (Thái Bình)

Trả  lời của Trung tâm Tâm lý Ngàn Phố (2239 8602; 0989 199 184; http://www.tamlynganpho.com)

An Tường thân mến,

Thư bạn cho thấy bạn đang có hai mối lo toan rất lớn, đó là làm sao để cải thiện kinh tế gia đình và muốn vợ sinh con để thỏa mãn nỗi lòng mong có cháu bồng của cha mẹ. Nguồn gốc là từ đây mà hiện tại hai vợ chồng bạn mâu thuẫn với nhau.

Trước hết, tôi thấy bạn là người chồng có trách nhiệm, muốn gánh vác trụ cột kinh tế gia đình để vợ yên tâm “sinh con đẻ cái” và bạn cũng đã cố gắng xoay xở, nhưng dường như may mắn chưa mỉm cười với bạn, do làm ăn gặp khó khăn. Người ta thường nói “vạn sự khởi đầu nan”, do vậy nên khó khăn của bạn cũng là khó khăn của đại đa số những ai bắt tay vào một lĩnh vực mới. Với ý chí quyết tâm của bạn mà tôi đọc được qua những dòng tâm sự của bạn, tôi tin là không bao lâu nữa, bạn sẽ gặt hái được kết quả nhất định.

Điều tôi muốn nói với bạn lúc này chính là làm sao để vợ chồng đồng lòng, cùng nhau vượt qua các khó khăn. “Vợ chồng” khác với “hai người sống cùng nhau” ở chỗ sức mạnh của nó lớn hơn hai người cộng lại bởi vợ chồng sống theo và sống cho một đơn vị bền vững, đó là gia đình với những lý tưởng xác định cho tương lai tươi đẹp. Lý tưởng của bạn lúc này là làm sao để có cuộc sống kinh tế ổn định và có những đứa con yêu, nếu vợ bạn hiểu ra điều ấy và biết rằng bạn đang rất cố gắng, chắc chắn cô ấy sẽ chia sẻ với bạn những khó khăn mà bạn đang gặp phải.

Tôi không cho rằng vợ bạn cầu toàn khi mong muốn có kinh tế ổn định rồi mới sinh con. Cô ấy đã thận trọng thì đúng hơn và như thế là cô ấy muốn có một sự phát triển bền vững, bạn nên ủng hộ cô ấy mới phải.

Trong hoàn cảnh này, trước hết, bạn cần tìm cho mình một công việc, có thể công việc này chưa cần đưa lại cho bạn thật nhiều tiền nhưng phải ổn định, đảm bảo được mức chi tiêu tối thiểu của hai người, làm sao để vợ bạn không còn là “một tay đảm đương mọi chi tiêu trong gia đình” như từ trước đến nay nữa. Có như thế, cô ấy mới yên tâm và khi đã cảm thấy bạn có thể chia sẻ với cô ấy những lo toan cuộc sống gia đình, tin tưởng bạn sẽ là trụ cột cho gia đình, là chỗ dựa tinh thần, vật chất của cô ấy, thì chẳng có lý do gì cô ấy lại không sinh cho bạn những đứa con bụ bẫm, đáng yêu.

Khi nóng giận và tâm trạng lo lắng bởi chịu nhiều sức ép (bố mẹ chồng mong muốn có cháu bế, trong khi chồng chưa có việc làm ổn định, kinh tế gia đình còn bấp bênh, chồng lại vừa làm ăn thất thoát…), có thể cô ấy “cả giận mất khôn”, nói những điều không phải với bạn. Việc bạn giận bỏ về quê không phải là hướng giải quyết tích cực và cô ấy không gọi điện hỏi han bạn cũng là do cô ấy tự ái.

Khi phát sinh mâu thuẫn giữa hai người, dù ít dù nhiều cả hai đều có lỗi. Tuy nhiên, thường người phụ nữ khó chủ động làm lành dù biết mình có lỗi. Tôi tin bạn sẽ có cách để nhanh chóng hàn gắn tình cảm vợ chồng.

Thân chúc bạn hạnh phúc.


PK (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !