Mâu thuẫn lưỡng đảng, Mỹ có thể thông qua gói kích thích 2.200 tỷ USD?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/10/2020 10:12:58 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.200 tỷ USD do đảng Dân chủ đề xuất nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, tuy nhiên Thượng viện Mỹ khó đồng ý với con số này.

Trong phiên bỏ phiếu thông qua đề xuất này hôm 1/10, 214 nghị sỹ bỏ phiếu tán thành trong khi 207 người khác phán đổi. 

10 nghị sỹ đảng Dân chủ chống lại dự luật trong khi các nghị sỹ Cộng hòa nhất trí phản đối dự luật trên. 

Gói cứu trợ 2.200 tỷ USD nói trên giảm đáng kể so với đề xuất ban đầu là 3.400 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ cho chính quyền địa phương, giáo dục, doanh nghiệp nhỏ và những nỗ lực ứng phó COVID-19 như xét nghiệm, truy vết và cách ly người nhiễm.

Mâu thuẫn lưỡng đảng, Mỹ có thể thông qua gói kích thích 2.200 tỷ USD? - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn cho rằng con số 2.200 tỷ là quá tốn kém. Một số thành viên đảng Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ trị giá 650 - 1.000 tỷ USD, nhưng đảng Dân chủ khẳng định con số này quá ít. 

Các chuyên gia nhận định dự luật này sẽ khó được thông qua khi trình lên Thượng viện Mỹ vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Từ đầu tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Steven MnuchinChánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã đàm phán về gói cứu trợ tiếp theo để ứng phó với đại dịch. Nhưng các bên đến nay vẫn chưa thể đi tới thống nhất.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 1/10, bà Pelosi nói các cuộc đàm phán với ông Mnuchin vẫn sẽ tiếp tục, đồng thời thừa nhận vẫn chưa đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về gói cứu trợ. 

Cuộc đàm phán liên quan tới đề xuất về gói cứu trợ COVID-19 diễn ra trong bối cảnh giới quan sát lo ngại đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ chững lại sau gói kích thích trước đó hết hạn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc điều trần trước Quốc hội tuần trước cho biết nền kinh tế đang phục hồi, nhưng cần nhiều hỗ trợ hơn nữa.

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn