Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mẫu hạm Mỹ sẽ án ngữ Trung Đông

Thế giới Thứ Hai, 30/01/2012 05:41:00 +07:00

(VTC News) - Để đối phó với những căng thẳng tại Trung Đông, Lầu Năm Góc đang tăng cường các căn cứ di động cho các lực lượng lính đặc nhiệm trong khu vực này.

(VTC News) - Để đối phó với những căng thẳng tại Trung Đông như Iran, Al Qaeda hay cướp biển Somali Lầu Năm Góc đang tăng cường các căn cứ di động cho các lực lượng lính đặc nhiệm ở khu vực này.

Để đáp ứng một yêu cầu của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, cơ quan giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông Hải quân Mỹ đã biến đổi một chiếc tàu chiến cũ đã đến thời kì nghỉ hưu thành căn cứ di động cho các lực lượng đặc biệt của họ.

Tuy chưa có thể gọi là một chiếc mẫu hạm đúng tiêu chuẩn nhưng căn cứ di động này cũng có thể tiếp nhận được một lúc tàu cao tốc và máy bay trực thăng. Đây là những phương tiện di chuyển thường được sử dụng trong các chiến dịch của lực lương SEAL thuộc Hải quân Mỹ.

Hoạt động của các lực lượng đặc biệt là một phần quan trọng trong kế hoạch thu nhỏ quy mô và vẫn giữ nguyên sức mạnh quân đội dưới thời ông Obama. Nhất là khi quân đội Mỹ đang phải đối mặt với việc cắt giảm chi phí lên đến 487 tỉ USD trong 1 thập kỉ tới.

Trung úy Mike Kafka, người phát ngôn của Lực lượng Hạm đội Hải quân đã từ chối giải thích về mục đích sử dụng của các căn cứ di động này cũng như vị trí chính xác mà nó sẽ được triển khai tại Trung Đông. Trong khi đó các quan chức Hải quân khác thừa nhận họ đã có một bước đi gấp gáp để kịp đưa căn cứ di động vào phục vụ trong mùa hè tới.

Sau 41 năm phục vụ tàu chiến Ponce sẽ được xây dựng lại như một căn cứ di động cho lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tại Trung Đông. 

Theo các tài liệu Hải quân thì rất có thể nó sẽ được di chuyển đến vùng Vịnh để đối phó khi Iran đưa ra lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường huyết mạch trong vận chuyển dầu trên khắp thế giới. Theo một khảo sát được tiến hành trên mạng bởi Hải quân Mỹ vào tháng 12 năm ngoái thì đa số các bang đều đồng ý đưa căn cứ này đến vùng Vịnh.

Trong một văn bản khác cũng không chỉ ra vị trí chính xác nhưng nói căn cứ mới này sẽ có nhiệm vụ thực hiện các biện pháp đối phó với các khu khai mỏ. Mặc dù đã có 1 căn cứ quân sự lớn và 1 đến 2 nhóm tàu chiến thường xuyên hoạt động tại vùng Vịnh nhưng sự có mặt của nhân tố mới này là một bước tiến trong hoạt động bí mật của các lực lượng đặc biệt.

Việc triển khai căn cứ di động mới cũng đánh dấu sự trở lại mặt nước của lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ sau 1 thời gian dài chỉ hoạt động trên mặt đất tại Afghanistan và Iraq.

Con tàu chiến có tên Ponce sau 41 năm phục vụ trong quân đội đã được đưa về chuyển sang sử dụng như một tàu mẹ cho các lực lượng đặc biệt. Nó sẽ được xây dựng lại để có thể tiếp nhận nhiều tàu cao tốc và trực thăng hơn phục vụ nhiệm vụ mới của mình.

Bình thường các nhân viên SEAL xuất phát từ các tàu mẹ của lực lương Hải quân tuy nhiên các tàu này thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Khi có các phương tiện mới như một căn cứ di động này nó có thể giữ nguyên vị trí trong nhiều tuần giúp đỡ hết khả năng cho các lực lượng khi làm nhiệm vụ.

Ngoài ra khi có sự hỗ trợ của căn cứ di động này tầm hoạt động của các lực lượng đặc biệt cũng được mở rộng một cách đáng kể và linh hoạt hơn trong hành động. Nhất là khu vực Trung Đông nơi có các chi nhánh cũng nhưng tổ chức liên kết với Al Qaeda yêu cầu phải tiến hành chiến dịch một cách nhanh gọn.

Đặc biệt thuật ngữ tàu mẹ cũng được dùng đối với hải tặc Somali. Sau khi tấn công và chiếm được các tàu container chúng sử dụng những con tàu cỡ lớn này như một căn cứ di động phục vụ các hoạt động tiếp theo của mình.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin