Matxcơva yêu cầu Washington giải thích lý do quân đội Mỹ hiện diện tại Syria

(VTC News) - Các đại diện Mỹ cần giải thích về việc quân đội nước này hiện diện tại Syria trước khi đưa ra các cáo buộc chống lại lực lượng chính phủ Syria, nghị sỹ Viktor Vodolatsky phát biểu.

RIA Novosti dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Phụ trách Các vấn đề của SNG Viktor Vodolatsky cho biết các đại diện của Mỹ cần giải thích lý do tại sao quân đội Mỹ hiện diện tại Syria: “Họ bắt đầu từ đó, họ hiện diện không hợp pháp tại đó, không ai mời họ đến, họ không có việc gì phải làm ở đó”.

Nghị sỹ Viktor Vodolatsky đưa ra tuyên bố này sau khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Washington bày tỏ quan ngại quanh báo cáo về các hoạt động của quân đội chính phủ Syria tại khu vực ngừng bắn phía tây nam nước này.

Matxcova yeu cau Washington giai thich ly do quan doi My hien dien tai Syria hinh anh 1

 Thiết giáp Mỹ hoạt động tại Syria. (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng buộc tội việc quân đội chính phủ Syria triển khai các hoạt động của lực lượng không quân và pháo binh tại đây là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tây nam Syria, vốn được Washington và Matxcơva thiết lập vào năm 2017. Đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính phủ Nga và chính phủ Syria về “hậu quả nghiêm trọng” của động thái này.

Tuy nhiên, nghị sỹ Vodolatsky cho rằng "sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria giống như việc chiếm đóng trái phép nhằm hỗ trợ lực lượng khủng bố tại các căn cứ của lực lượng này tại Syria".

Quân đội Mỹ và đồng minh triển khai hoạt động can thiệp vào Syria tại thời điểm cuối năm 2014. Cả Matxcơva lẫn Damascus nhiều lần chỉ ra rằng những hoạt động nói trên của liên quân do Mỹ đứng đầu không có cơ sở hợp pháp khi Washington và đồng minh không được chính phủ Syria đồng ý cho triển khai các hoạt động quân sự tại đất nước này.

Video: Lính thủy đánh bộ Mỹ pháo kích mục tiêu tại Syria

>>> Đọc thêm: Liên quân Mỹ tiếp tục bị nghi không kích vào các vị trí của quân đội Syria

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.