• Zalo

Matxcơva sẵn sàng trợ giúp đưa con gái cựu điệp viên bị đầu độc về Nga

Thế giới Thứ Bảy, 02/06/2018 11:45:00 +07:00

Matxcơva sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh được trở về nhà, một đại diện của bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Chúng tôi vui mừng vì Yulia có kế hoạch trở về nhà. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho cô ấy tất cả sự trợ giúp cần thiết” – Artyom Kozhin, người đứng đầu bộ phận Thông tin và báo chí của Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/6 cho biết.

yulia-skripal-1

 Yulia Skripal. (Ảnh: AP)

Ông đề cập đến đoạn video mà trong đó Yulia Skripal, người được cho là bị đầu độc cùng người cha cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh ở Anh hồi tháng 3, chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Dù vậy, theo Tass, đoạn video này cũng đặt ra nhiều nghi vấn, như việc cô có thực sự được giao tiếp tự do với thế giới bên ngoài hay không.

“Với sự tôn trọng cuộc sống riêng tư của cô ấy, chúng tôi không đủ tự tin cho rằng những bước đi và quyết định của cô ấy được thực hiện độc lập, và chúng tôi vẫn yêu cầu London đảm bảo cam kết quốc tế hợp pháp trong việc cung cấp sự tư vấn cho công dân của chúng tôi” – ông Kozhin nói thêm.

Nhà ngoại giao Nga cũng chú ý đến tình trạng tinh thần của con gái cựu điệp viên Nga trong đoạn video: “Sự gượng gạo có thể là dấu hiệu cho thấy cô ấy thiếu đi sự hỗ trợ tâm lý và tinh thần của người thân” – ông nói.

Theo Tass, chính quyền Anh nhiều lần từ chối cấp visa cho người chị họ của Yulia là Victoria Skripal để đến thăm cô. “London không biết xấu hổ khi tạo ra những trở ngại cố ý cho mong muốn hoàn toàn tự nhiên này, mà không quan tâm đến cảm giác của những người thân và quyền của họ” - quan chức Nga cho biết.

Yulia Skripal đã được ra viện hôm 10/4 và xuất hiện trong một đoạn video ngày 23/5 nói cô không sẵn sàng sử dụng sự trợ giúp của Đại sứ quán Nga tại Anh.

Theo các nhà điều tra Anh, cha con điệp viên hai mang người Nga Skripal bị tấn công bởi một chất độc thần kinh có tên Novichok vào ngày 4/3 tại Salisbury, Anh. London ngay sau đó cáo buộc Matxcơva đứng đằng sau vụ ám sát này, cho rằng Nga vi phạm nhân quyền, vi phạm luật pháp xâm phạm lãnh thổ nước Anh và luật pháp quốc tế về sử dụng vũ khí hoá học. 

Liên quan đến vụ việc Skripal, Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và kêu gọi các nước đồng minh, các nước trong châu Âu đồng loạt chống lại Nga bằng các biện pháp trừng phạt ngoại giao, mặc dù cho đến nay London và các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa đưa ra được chứng cứ thuyết phục cáo buộc Matxcơva. 

Tổng thống Putin trong bài phát biểu hôm 18/5 cũng nhắc nhở rằng Matxcơva vẫn liên tục đề nghị các tổ chức quốc tế vào cuộc điều tra vụ chính phủ Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc đầu độc cựu điệp viên Skripal bằng chất độc Novichok và nhấn mạnh lời đề nghị này vẫn còn hiệu lực. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, cho đến nay Nga chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào về kết luận điều tra. 

Video: Tuyên bố bất ngờ của con gái cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều