Matxcơva: Phương Tây tấn công Syria tạo điều kiện cho khủng bố khôi phục lực lượng

(VTC News) - Liên minh Mỹ, Anh và Pháp đồng loạt phóng 103 tên lửa hành trình vào Syria để đáp trả lại việc chính phủ Syria bị cho là sử dụng vũ khí hóa học, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc hành động tấn công Syria có mục đích thực sự là giúp đỡ cho lực lượng khủng bố.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo trong đó tuyên bố vụ phóng 103 tên lửa hành trình vào Syria do Mỹ, Anh và Pháp thực hiện là hành động xâm lược và vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc. Vụ tấn công này được thực hiện với cái cớ là chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thành phố Douma vào ngày 7/4.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng mục đích thực sự của vụ không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm “cho phép khủng bố được nghỉ ngơi, khôi phục lực lượng để tiếp tục hoạt động giết chóc”, đồng thời nhận định vụ tấn công được thực hiện tại thời điểm quân đội chính phủ Syria đang giành thắng lợi trong chiến dịch phản công các tổ chức khủng bố như IS và al-Nusra.

Matxcơva lên án việc Mỹ và các đồng minh bỏ qua những chứng cứ được phía Nga và Syria đưa ra, các chứng cứ này khẳng định toàn bộ cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta được dàn dựng hoàn toàn.

Matxcova: Phuong Tay tan cong Syria tao dieu kien cho khung bo khoi phuc luc luong hinh anh 1

 Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc phương Tây tấn công Syria để hỗ trợ khủng bố. (Ảnh: Sputnik)

“Vụ tấn công được thực hiện vào thởi điểm các chuyên gia từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến Douma trong nỗ lực xác minh sự thật. Đây là lý do tại sao việc tin rằng vụ tấn công vào nước Cộng hòa Arab Syria nhằm cản trở các thanh tra viên OPCW là niềm tin hoàn toàn chính đáng”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có ghi.

Đồng thời, Matxcơva cho rằng các nước phương Tây sử dụng lý do nhân đạo và nhiệm vụ chống khủng bố để biện minh cho sự hiện diện quân sự của mình tại Syria nhưng trên thực tế là nhằm phân rã quốc gia Trung Đông này. Việc không kích bằng tên lửa vào rạng sáng 14/4 là nỗ lực nhằm suy yếu việc thúc đẩy giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề Syria.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin kịch liệt lên án vụ tấn công nhằm vào Syria do Mỹ và các nước đồng minh thực hiện. Ông Putin nhận định vụ tấn công này “làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo, gây đau thương cho dân thường và đồng lõa với khủng bố”.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Mỹ Donald Trump: Tấn công Syria là nhiệm vụ hoàn hảo

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.