Matxcơva phản ứng thế nào sau lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ?

(VTC News) - Các nhà lập pháp Nga tuyên bố lệnh trừng phạt mới chống Nga mà Mỹ đưa ra vi phạm các nguyên tắc tự do thương mại và chắc chắn Matxcơva sẽ có sự đáp trả tương xứng.

Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga, nhắm vào 38 cá nhân và thực thể của Nga. Phó chủ tịch Thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov nhận xét: “Người Mỹ đang thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga”.

Trong số 24 cá nhân và 14 thực thế Nga bị Mỹ đưa vào danh sách bao gồm Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev cùng với người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cùng một số doanh nhân Nga như Oleg Deripaska và Alexey Miller.

Nghị sỹ Dzhabarov nhận định lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động thái quá, thể hiện sự bất lực của Washington, “do trên thực tế nhiều nỗ lực chính trị gần đây của Mỹ, bao gồm cả hoạt động tại Syria và việc cố gắng tìm bằng chứng chứng minh sự can thiệp của Nga và kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, hoàn toàn thất bại”.

Matxcova phan ung the nao sau lenh trung phat moi cua Bo Tai chinh My? hinh anh 1

 Trụ sở Duma Quốc gia Nga tại Thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Reuters)

Các nghị sỹ Nga, trong đó có nghị sỹ  và người đứng đầu Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy, đều khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không mang lại kết quả nào khác ngoài việc dẫn tới leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ, thậm chí dẫn tới bế tắc trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

RIA Novosti dẫn lời nghị sỹ Vladimir Guteneev cho biết Nga cần đưa ra biện pháp đáp trả bất đối xứng trong phạm vi của WTO và luật pháp quốc tế đối với lệnh cấm vận mới mà Mỹ đưa ra.

Nghị sỹ Konstantin Kosachev gọi lệnh cấm vận này là “một bước đi sai lầm, không thân thiện và vô nghĩa”, đồng thời nhận định rằng Washington đang tìm cách che giấu việc thiếu đi chiến lược thực sự trong quan hệ với Matxcơva cũng như tìm cách biện minh cho các hành động hiện tại chống lại Matxcơva.

Matxcova phan ung the nao sau lenh trung phat moi cua Bo Tai chinh My? hinh anh 2

 Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt nhắm vào 38 cá nhân và thực thể Nga. (Ảnh: AP)

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev, nguyên giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga, người cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, nhận định rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ không ngăn cản việc Washington và Matxcơva tiếp tục đối thoại về những vấn đề quan trọng.

“Thực tế việc họ áp đặt một số lệnh trừng phạt không có nghĩa là chúng tôi sẽ ngừng liên lạc với họ”, ông Nikolay Patrushev nói, đồng thời cho biết thêm các quan chức Nga và Mỹ có thể gặp nhau trên các lãnh thổ trung lập của 1 quốc gia thứ 3 nếu cần thiết.

>>> Đọc thêm: Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên hàng loạt cá nhân và công ty Nga

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU