Matxcơva phản ứng thế nào khi Ba Lan kêu gọi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự đề phòng Nga?

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Nga lên sẵn phương án đối phó nếu căn cứ quân sự Mỹ được triển khai ở Ba Lan, tất cả các biện pháp đều được tính toán và sẵn sàng thực hiện, một quan chức quốc phòng Nga cho hay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, Yevgeny Serebrennikov nói các nhà ngoại giao Nga đang cố gắng thực hiện công việc của mình là thuyết phục chính phủ Ba Lan từ bỏ kế hoạch của họ. Tuy nhiên, để đề phòng những nỗ lực này không đạt được kết quả, Bộ Quốc phòng Nga vẫn luôn chuẩn bị sẵn những biện pháp nhằm đối phó với hành vi thù địch từ Ba Lan.

Matxcova phan ung the nao khi Ba Lan keu goi My xay dung can cu quan su de phong Nga? hinh anh 1

Toà nhà Bộ Quốc phòng Nga tại thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Mosprogulka)

Ông Serebrennikov cho rằng, đề xuất của Ba Lan nhằm thẳng vào Nga là hành vi “khiêu khích và thù địch”.  Tuy vậy ông khẳng định "căn cứ quân sự Mỹ ngay cả khi được xây dựng ở Ba Lan cũng không thể tạo ra một mối đe dọa thực sự nào cho an ninh của Nga, nhưng nó có thể làm mất ổn định tình hình ở Đông Âu”.

Vào ngày 28/5 Onet dẫn một tài liệu của Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết Ba Lan sẵn sàng đầu tư tới 2 tỷ USD để kêu gọi Mỹ xây dựng một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này nhằm đề phòng "mối đe dọa từ Nga".

Tài liệu nêu rõ rằng, sự hiện diện thường trực tại Ba Lan của một bộ phận quân đội Mỹ ‘’là cần thiết để củng cố các vị trí trọng yếu của nước này và ngăn chặn sự đe dọa đến từ Nga’’.  

Trong cùng ngày Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng Nga "làm suy yếu các yếu tố của trật tự quốc tế" và là "mối đe dọa chính" đối với NATO.

Video: Ba Lan đề xuất cấm người dân mua sắm ngày chủ nhật để dành thời gian cho gia đình

>>> Đọc thêm:  Lo sợ 'mối đe dọa từ Nga' Ba Lan kêu gọi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này

 (Nguồn: RIA Novosti)

Dương Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU