• Zalo

Matxcơva nói nắm rõ kế hoạch quân sự chống Nga của Mỹ và phương Tây

Thế giới Thứ Ba, 31/07/2018 11:10:00 +07:00

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Matxcơva nắm rõ các kế hoạch, hành động quân sự chống Nga của Mỹ và phương Tây, nhưng khẳng định Nga vẫn đang được bảo vệ tốt.

"Chúng tôi nhận thức được kế hoạch đang được xây dựng liên quan đến Nga của quân đội Mỹ và các nước phương Tây khác", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh khi phát biểu tại một diễn đàn giáo dục thanh niên được tổ chức ở vùng Vladimir, cách thủ đô Moscow khoảng 200km hôm 30/7. 

Mỹ đang tích cực triển khai các hệ thống phòng không trên toàn cầu, bao gồm cả trước cửa ngõ Nga, các nước Baltic và Nhật Bản. Nhưng ông Lavrov nói rằng người dân không nên lo lắng vì an ninh của đất nước luôn được đảm bảo khi trích dẫn những phát biểu về các loại vũ khí tối tân được Tổng thống Putin đề cập mới đây.

5b5ee65ddda4c829568b45cb

Chiến đấu cơ F-35 của không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters) 

Tokyo cũng đang lên kế hoạch chi khoảng 4,2 tỷ USD trong vòng 30 năm tới để lắp đặt và vận hành hệ thống radar của Mỹ trên hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore. 

Mặc dù Nhật Bản tuyên bố các hệ thống này nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, Nga nhiều lần phản đối khi cho rằng động thái này làm mất thế cân bằng và có thể phá hoại nỗ lực "ổn định chiến lược ở phía bắc Thái Bình Dương". Năm 2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng sự xuất hiện của các hệ thống này ở biên giới phía đông của Nga là "một cái gì đó Matxcơva chắc chắn không thể không tính đến khi lên kế hoạch quân sự". 

Cũng trong diễn đàn hôm 30/7, ông Lavrov đề cập tới việc Washington không sẵn lòng hợp tác với phần còn lại của thế giới khi muốn triển khai vũ khí trong không gian. 

Video: Chiến đấu cơ Nga chạm trán tàu Mỹ

"Họ hưởng lợi khi chưa các ràng buộc về luật pháp và cũng không muốn áp đặt chúng. Trong khi các nước châu Âu đang sẵn sàng thảo luận về dự luật cấm vũ khí vũ trụ do Nga và Trung Quốc đề xướng, Mỹ là quốc gia duy nhất bác bỏ đề xuất này", Ngoại trưởng Nga cho hay. 

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã ra lệnh thành lập Quân chủng không gian, binh chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ, khẳng định Washington nên bắt đầu thời kỳ thống trị không gian. 

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng với một trong các điều khoản yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển “chính sách chiến đấu trong không gian” trước thời điểm cuối tháng 3/2019.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều