Matxcơva: Lệnh trừng phạt của Mỹ thể hiện đạo đức giả và thiên vị của chính quyền Washington

Thế giớiThứ Ba, 28/08/2018 11:46:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này và tuyên bố chính sách của Washington sẽ không khiến Matxcơva bị lung lay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố những lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Nga mới đây chỉ khiến những thứ đạo đức giả và thiên vị của chính quyền Mỹ được xác nhận. 

Bà Zakharova nhận định rằng trong động thái chống Nga mới nhất, Mỹ ''phát minh ra lý do'' cáo buộc Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh để trừng phạt Matxcơva trong khi quá trình điều tra chưa kết thúc.

“Họ cáo buộc chúng tôi liên quan đến thảm kịch tại Salisbury cũng như yêu cầu Nga phải để các điều tra viên quốc tế về vũ khí hóa học đến Nga làm việc. Theo những truyền thống sẵn có họ không đưa ra được bằng chứng nào có đủ sức thuyết phục, nhưng lại đòi hỏi ''lời thú nhận chân thành'' từ Matxcơva, cũng như đòi thanh sát trên lãnh thổ Nga”, bà Zakharova nói.

5b84170bdda4c8881e8b45c4

 Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể coi quyết định của Washington là cái gì khác ngoài việc đây là một phần của chính sách ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống kiểm soát vũ khí hóa học toàn cầu”.

Không giống như Mỹ, Nga thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, kho vũ khí hóa học của Nga được tiêu hủy hoàn toàn dưới sự chứng kiến và có sự xác nhận của các chuyên gia nước ngoài – trong đó có đại diện của Mỹ, bà Zakharova cho biết.

“Với những động thái này, Washington chỉ làm phức tạp hơn nữa khả năng đối thoại trong những vấn đề tồn tại song phương và đa phương”, bà Zakharova tuyên bố và lấy làm buồn khi giới tinh hoa tại Mỹ không thể hiểu hoặc đơn giản không thể chấp nhận thực tế rằng không có bất cứ lệnh trừng phạt hay hạn chế nào có thể khiến Nga từ bỏ việc bảo vệ lợi ích của mình.

Video: Thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cần nhau

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !