Matxcơva: Khủng bố tại Syria lại chuẩn bị tạo bằng chứng giả để Mỹ lấy cớ không kích

Thế giớiThứ Bảy, 25/08/2018 15:28:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch không kích Syria, lực lượng khủng bố tại đây đang chuẩn bị tạo bằng chứng giả về việc sử dụng vũ khí hóa học để đổ tội cho chính phủ Syria.

Lực lượng khủng bố tại Syria chuẩn bị tạo dựng bằng chứng giả để đổ tội cho chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, bằng chứng giả này sẽ được Mỹ, Anh và Pháp lấy cớ để không kích các mục tiêu của Syria, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết. Các phần tử khủng bố thuộc nhóm Al-Nusra, hay còn được biết đến với tên gọi Tahrir al-Sham, hiện đang có mặt tại tỉnh Idlib phía tây bắc Syria, sẽ thực hiện vụ tấn công giả mạo để buộc tội chính quyền Syria.

Có tổng cộng 8 thùng khí độc clo được khủng bố chuyển đến ngôi làng nằm gần thành phố Jisr al-Shughur, ngoài ra nhóm phiến quân khác được công ty an ninh tư nhân Olive của Anh hỗ trợ cũng kéo đến khu vực này, thiếu tướng Igor Konashenkov cảnh báo. Các phần tử khủng bố này sẽ lấy danh nghĩa nhóm Mũ bảo hiểm trắng để thực hiện màn “giải cứu” thường dân bị thương trong vụ tấn công.

Thiếu tướng Igor Konashenkov nói thêm rằng khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS The Sullivans (DDG-68) được triển khai trong khu vực Vịnh Ba Tư vài ngày trở lại đây, khu trục hạm này mang theo 56 tên lửa hành trình. Ngoài ra, Mỹ còn điều máy bay ném bom chiến lược Rockwell B-1 Lancer có khả năng mang theo 24 tên lửa hành trình đến căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar.

1518756116-1424211

  Tên lửa của phòng không Syria đánh chặn tên lửa hành trình của Mỹ, Anh và Pháp, ngày 14/4. (Ảnh: AP)

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố mới nhất của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có lời đe dọa ném bom Syria có thể được coi là lời khẳng định cho chiến dịch quân sự này. Tuyên bố được ông John Bolton đưa ra ngày 22/8 như sau: “Nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi sẽ phản ứng rất mạnh và họ thật sự phải nghĩ về vấn đề này rất lâu sau đó”.

Tháng 4/2018, liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp phát động chiến dịch không kích Syria với lý do chính phủ Syria bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công bằng khí độc tại thành phố Douma ngày 7/4. Vụ không kích này diễn ra chỉ vài tiếng trước khi đội kiểm tra hiện trường của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) kịp tới thành phố này để tìm bằng chứng.

Có khoảng 103 tên lửa hành trình được phóng nhằm vào các mục tiêu của Syria, trong đó bao gồm các cơ sở dân sự và quân sự nước này. Lực lượng phòng không Syria bắn hạ ít nhất khoảng 46 tên lửa hành trình, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !