Matxcơva: Khủng bố IS vẫn tiếp tục được nước ngoài hỗ trợ tiền và vũ khí
  • Zalo

Matxcơva: Khủng bố IS vẫn tiếp tục được nước ngoài hỗ trợ tiền và vũ khí

Thế giới Thứ Sáu, 24/08/2018 16:34:00 +07:00

Tàn quân lực lượng khủng bố IS tiếp tục nhận được tiền tài trợ và vũ khí của nước ngoài, đại sứ Nga Vassily Nebenzia tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và khẳng định tổ chức khủng bố này đang tìm mọi cách để duy trì nguồn lực của mình.

"Các chứng cứ tiếp tục được thu thập cho thấy vũ khí đang được vận chuyển lậu đến tổ chức khủng bố IS, trước là ISIS/ISIL tại Syria từ bên ngoài, thông qua các tổ chức bán hợp pháp hoặc thậm chí dưới sự bảo trợ của các lực lượng an ninh của các quốc gia khác”, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phát biểu trước Hội đồng Bảo an ngày 23/8.

Đại sứ Vassily Nebenzia cho biết Matxcơva hy vọng sẽ có cuộc trao đổi hữu ích về việc đặt dấu chấm hết cho hoạt động nguy hiểm này tại diễn đàn quốc tế về việc chống buôn lậu vũ khí sẽ được tổ chức tại Nga trong 2 ngày 3-4/9.

“Thêm vào đó, IS tiếp tục nhận được tiền từ các đơn vị bảo trợ bên ngoài, đội lốt các quỹ từ thiện, các tổ chức tôn giáo và các cấu trúc phi chính phủ”, đại sứ Nebenzia nhấn mạnh.

1059124400

 Số vũ khí khổng lồ của khủng bố IS bị quân đội chính phủ Syria thu giữ. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù tổ chức khủng bố IS mất chỗ đứng của mình và nguồn thu nhập chính của tổ chức này bị cắt đứt gần như hoàn toàn khi quân đội chính phủ Syria với sự trợ giúp của quân đội Nga giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ đất nước, nhưng IS vẫn được coi là mối đe dọa đáng kể.

“Phiến quân IS đang dùng mọi thủ đoạn, thường xuyên lôi kéo trẻ vị thành niên vào việc thực hiện các hành động khủng bố, kể cả trẻ em dưới 12 tuổi. Nhiều khả năng tần suất các vụ tấn công khủng bố, đặc biệt tại khu vực Idlib, sẽ gia tăng”, đại sứ Nebenzia cảnh báo.

Tuy nhiên, việc IS thất bại nhiều khả năng sẽ cho phép tổ chức khủng bố al-Qaeda trỗi dậy lần nữa tại Syria. Tổ chức khủng bố al-Qaeda đang củng cố mạng lưới ở Bắc Phi với hàng loạt các hoạt động kiếm tiềm phi pháp và cố gắng kiểm soát các cơ sở nông nghiệp và công nghiệp.

“Việc đặt dấu chấm hết cho IS, al-Qaeda cũng như những tổ chức nguy hiểm liên quan chỉ thành công trên cơ sở hợp tác tập thể”, đại sứ Nebenzia nói.

Video: Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí khổng lồ của phiến quân

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Matxcơva: Khủng bố IS vẫn tiếp tục được nước ngoài hỗ trợ tiền và vũ khí" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin