Mặt trăng của sao Thổ che dấu một đại dương bí mật dưới lòng đất

Khám pháThứ Ba, 25/01/2022 11:22:00 +07:00

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục , mặt trăng Death Star của sao Thổ hay còn gọi là Mimas đang che giấu một đại dương ngay bên dưới bề mặt của nó.

Các nhà nghiên cứu nói rằng Mimas, mặt trăng nhỏ nhất, trong cùng của Sao Thổ có điểm giống với những gì mô tả trong bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”. Mặt trăng này đã tiết lộ manh mối đầu tiên rằng, nó có thể là một "thế giới đại dương tàng hình" sau khi tàu thăm dò Cassini của NASA phát hiện một sự chao đảo kỳ lạ trong vòng quay của mặt trăng .

Hiện nghiên cứu mới được công bố ngày 19/1 trên tạp chí Icarus cho thấy rằng, sự dao động có thể là kết quả của sự sụp đổ của một đại dương lỏng bị mắc kẹt ngay dưới bề mặt băng giá của mặt trăng có đường kính 396 km.

Mặt trăng của sao Thổ che dấu một đại dương bí mật dưới lòng đất - 1

Máy ảnh của tàu vũ trụ Cassini đã chụp được hình ảnh này của mặt trăng Mimas của Sao Thổ vào ngày 16 tháng 10 năm 2010, cho thấy Miệng núi lửa Herschel lớn.

Nếu đúng như vậy, các nhà nghiên cứu nói rằng Mimas là một dạng thế giới hoàn toàn mới. Việc phát hiện ra đại dương bí mật của mặt trăng nhỏ bé có thể có nghĩa là nước và sự sống có thể có mà nó có thể duy trì, có thể dồi dào hơn nhiều trong hệ mặt trời của chúng ta so với suy nghĩ ban đầu.

"Nếu Mimas có đại dương, nó đại diện cho một lớp tế giới đại dương nhỏ, 'tàng hình' với bề mặt không phản bội sự tồn tại của đại dương", tác giả đầu tiên của nghiên cứu Alyssa Rhoden, nhà địa vật lý tại Viện nghiên cứu Tây Nam ở San Antonio, Texas, Mỹ cho biết.

Các thế giới đại dương nước bên trong (IWOWs), chẳng hạn như Enceladus của Sao Thổ hoặc Europa của Sao Mộc, không phải là điều mới mẻ đối với các nhà khoa học, nhưng các quá trình thủy triều bên trong có xu hướng phá vỡ bề mặt của chúng và chúng cho thấy các dấu hiệu hoạt động địa chất khác. Mặt khác, Mimas, thoạt nhìn như thể nó chỉ là một khối băng đông cứng, Rhoden cho biết.

"Hóa ra, bề mặt của Mimas đã đánh lừa chúng ta, và hiểu biết mới của chúng tôi đã mở rộng đáng kể về một thế giới có thể sinh sống được trong hệ mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa", cô nói thêm.

Để điều tra khả năng tồn tại một đại dương ẩn dưới bề mặt đóng băng của Mimas, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình để xem liệu tương tác hấp dẫn của nó với sao Thổ có thể tạo ra các lực thủy triều cần thiết để làm nóng bên trong mặt trăng, giữ cho nước ở dưới 15 đến 20 km của nó. - Lớp vỏ băng bên ngoài dày (24 đến 31 km) đủ ấm để vẫn ở trạng thái lỏng.

Bằng cách nghiên cứu khả năng hỗ trợ đại dương của mặt trăng, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về các mặt trăng tiềm ẩn khác của đại dương nằm xa hơn trong hệ mặt trời của chúng ta, chẳng hạn như mặt trăng của sao Thiên Vương.

(Nguồn: Tiền phong/Live Science)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp