Mất trăm tỷ, bầu Đức lấy gì hỗ trợ Quế Ngọc Hải?

Kinh tếChủ Nhật, 06/12/2015 07:57:00 +07:00

Bầu Đức tuyên bố hỗ trợ Quế Ngọc Hải 100 triệu đồng trong khi tài sản “bốc hơi” thêm hàng trăm tỷ đồng.

(VTC News) – Bầu Đức tuyên bố hỗ trợ Quế Ngọc Hải 100 triệu đồng trong khi tài sản “bốc hơi” thêm hàng trăm tỷ đồng.

Tài sản bầu Đức “bốc hơi” hàng trăm tỷ

Ông Đoàn Nguyên Đức  (bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trịTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là người nổi tiếng với những phát ngôn sốc và hành động sốc. Mới đây, bầu Đức lại khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố hỗ trợ cầu thủ Quế Ngọc Hải 400 triệu đồng để trang trải viện phí cho Anh Khoa.

Chưa bàn tới tính hợp lý của động thái này, chỉ tính đến tình hình tài chính của bản thân bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai thông qua diễn biến giá cổ phiếu HAG, có thể thấy bầu Đức đang rất bạo chi. Hiện tại, cổ phiếu HAG đang có diễn biến kém thuận lợi.

Trong tuần này, cổ phiếu HAG tiếp tục giảm mạnh. Sau 5 phiên giao dịch, HAG giảm 400 đồng/CP xuống 12.200 đồng/CP. Lẽ ra, đà xuống dốc của HAG còn mạnh hơn nữa nếu HAG không tăng mạnh trong phiên 2/12 sau khi Hoàng Anh Gia Lai công bố thông tin chưa từng có trong tiền lệ.

Đó là Hoàng Anh Gia LAi sẽ trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của HAG bằng cổ phiếu Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). HNG đã niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM từ tháng 7 năm nay và hiện có thị giá cao hơn gấp đôi HAG.

Tính từ đầu năm tới nay, HAG mất mát lớn khi giảm 9.900 đồng/CP. Như vậy, sau 1 năm, khối tài sản khổng lồ của bầu Đức đã “bốc hơi” 3.442,88 tỷ đồng. Còn chỉ riêng trong tuần này, bầu Đức chứng kiến 139 tỷ đồng rời khỏi tài khoản.

Hiện tại, bầu Đức đang đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản sụt giảm xuống 3.895 tỷ đồng. Vị trí này đang rất mong manh khi tài sản của bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đang là 3.883,6 tỷ đồng, chỉ ít hơn bầu Đức 11,4 tỷ đồng. Vì vậy, trong tuần sau, bầu Đức dẫn dễ bị rớt xuống vị trí thứ 4.

Đại gia Việt mất mát lớn

Tuần này là khoảng thời gian VN-Index điều chỉnh mạnh nên rất nhiều cổ phiếu giảm sâu. Cổ phiếu của đại gia Việt cũng không tránh khỏi xu hướng đi xuống. Vì vậy, rất nhiều đại gia Việt chịu mất mát lớn, chứng kiến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng rời khỏi tài khoản.

Sau 5 phiên giao dịch, HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giảm 1.000 đồng/CP và dừng ở mức 30.300 đồng/CP. HPG đi xuống khiến tài khoản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát mất 184,33 tỷ đồng. Ông Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 5.585,11 tỷ đồng.

Chênh lệch tài sản giữa bầu Long và bầu Đức ngày càng lớn. Trong ngắn hạn, bầu Đức khó vượt qua bầu Long để tìm lại vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong tuần, sự mất mát của bầu Long sẽ còn lớn hơn nếu tính cả số lượng cổ phiếu của bà Vũ Thị Hiền – vợ bầu Long. Giá trị sụt giảm tài sản của bà Hiền trong tuần này là 53,39 tỷ đồng. Bà Hiền đang là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán với giá trị tài sản 1.618 tỷ đồng.

Ngành thủy sản đang được đánh giá cao khi hưởng lợi thế lớn từ TPP. Thế nhưng, TTP không đủ sức giúp cổ phiếu VHC vượt qua giai đoạn khó khăn này của thị trường chứng khoán. Tuần này, VHC giảm 400 đồng/CP xuống 35.000 đồng/CP, HVG giảm 200 đồng/CP xuống 13.300 đồng/CP.

VHC giảm giá khiến tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn mất 18,3 tỷ đồng. HVG “thổi” gần 15 tỷ đồng khoản tài khoản của ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương.

Còn với FPT, thông tin SCIC thoái vốn khỏi FPT và 9 doanh nghiệp khác đã “mất thiêng”. Tuần này, FPT giảm 1.000 đồng/CP xuống 47.900 đồng/CP. FPT khiến tài sản của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Thành viên Hội đồng sáng lập công ty cổ phần FPT hao hụt 28,33 tỷ đồng.


Bảo Linh
 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !