Mất tiền oan vì Trung tâm môi giới việc làm kiểu mới

(VTC News) - Không giăng “cờ hoa, biển hiệu” như trước, các trung tâm môi giới việc làm hiện nay "ẩn" dưới danh nghĩa công ty TNHH để đăng thông báo tuyển dụng. Sau khi “dụ dỗ” người lao động nộp một khoản lệ phí (từ 100.000 – 350.000đ đồng), những công ty này sẽ đưa ra một loạt công việc khó thực hiện để “từ chối”...
 

» DN khuyến mãi lập lờ, NTD "ngơ ngác" mắc bẫy


Nhằm thu hút sự chú ý, các Trung tâm môi giới việc làm hiện nay sử dụng nhiều hình thức truyền thông từ phát tờ rơi đến đăng tin quảng cáo trên các trang rao vặt, dán thông báo tuyển dụng trên cột điện, các bức tường trong ngõ, xóm có đông người lao động... nhất là những nơi có nhiều sinh viên. Không những thế, các “công ty” này còn “ăn rơ” với nhau để “móc túi” những người có nhu cầu việc làm thực sự.

 
Đồng loạt “tố” các công ty môi giới việc làm


Tháng 7/2010, báo điện tử VTC News nhận được đơn của anh Phạm Khắc H (trú tại Bắc Ninh) tố cáo Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An ( 83B Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có hành vi lừa đảo.

Trong đơn, anh H trình bày: “Tôi đến xin làm nhân viên giao thư mời với mức lương hứa hẹn là 150.000 đồng và 30.000 đồng tiền xăng xe cho 2 giờ làm việc mỗi ngày (từ 8h – 10h mỗi sáng). Tiền công sẽ được nhận ngay sau ca làm. Công ty cũng giao hẹn sau 1 tháng thử việc, tôi sẽ được ký hợp đồng với mức lương khoảng 4,5 triệu/tháng. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiên đến thử việc, tôi được giao khoảng 20 thư mời kèm 1 bảng địa chỉ mà có những số nhà tôi tìm hoài không ra …”.

Đơn tố cáo bạn đọc Phạm Khắn H gửi đến báo điện tử VTC News.

Một nạn nhân khác của Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An là chị Tạ Hồng K, sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội. Trong lá đơn “cầu cứu” gửi tới VTC News, chị K cho biết, chị và một người bạn nữa đã xin làm nhân viên bán vé máy bay sau khi đọc được thông báo tuyển dụng trên mạng Internet. Theo hướng dẫn, chị K và bạn đã nộp mức lệ phí 250.000 đồng tại văn phòng công ty (169 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) để nhận giấy giới thiệu đến Công ty Thành An. Tại đây, 2 chị tiếp tục nộp 100.000 đồng để làm thẻ như yêu cầu. Sau nhiều lần “hứa hẹn”, một tháng trôi qua, chị K và bạn vẫn không được nhận công việc mong muốn và đành ngậm ngùi chịu mất oan số tiền vì không có bất cứ giấy tờ cũng như hợp đồng nào với Công ty Thành An.


Mới đây, VTC News tiếp tục nhận được đơn của bạn đọc tố cáo Công ty TNHH Thành Vinh, cũng đóng tại địa chỉ 83B Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), có hoạt động tương tự như Công ty Thành An: Đưa ra những thông báo tuyển dụng hấp dẫn để thu lệ phí từ 100.000 – 350.000 đồng/người của người xin việc.


Đơn thư trên (đề nghị giấu tên) cho biết, trung bình một ngày có hơn 20 người (chủ yếu là sinh viên) đến xin việc tại đây.
“Đa số đều bị mất tiền oan. Cũng như thủ đoạn của Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An, Công ty TNHH Thành Vinh cũng nhanh chóng mất hút và thay thế vào đó sẽ là một công ty mang tên một nhãn hiệu khác”, đơn thư tố cáo.

Trao đổi với VTC News, Luật sư Nguyễn Văn Tú - Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Bắc Giang, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng cho biết: "Nếu đúng như đơn tố cáo của người lao động thì các Công ty như Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An, Công ty TNHH Thành Vinh hay tại địa chỉ số 4 ngõ 102 Trường Chinh (Phương Mai, quận Hai Bà Trưng) có dấu hiệu lừa đảo.

Tuy nhiên, theo luật sư Tú, người lao động nên gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an để điều tra vụ việc. Đặc biệt, để tránh mất tiền oan, người lao động khi đi xin việc phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng lao động cũng như phải giữ lại một trong các bản hợp đồng đó để làm căn cứ.
Ở đơn khác, một bạn sinh viên cũng tha thiết mong VTC News lên tiếng cảnh báo để các bạn sinh viên và nhiều người lao động cảnh giác với những thông tin tuyển dụng việc làm tại địa chỉ số 4 ngõ 102 đường Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).


Trong đơn tố cáo, bạn sinh viên khẳng định đã từng là nạn nhân của chương trình “12 ngày quảng cáo cùng Hazeline” mà địa chỉ trên đăng tin tuyển dụng.


“Họ chọn những sinh viên mới nhập trường, mặt mũi ngây thơ và phát tờ rơi với nội dung tuyển dụng việc làm nhân dịp chương trình quảng cáo sản phẩm mới của hãng HAZELINE. Công việc là
đứng phát phiếu quảng cáo và quà khuyến mãi tới khách hàng tại  cửa, cổng của tất cả các hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội. Thời gian làm việc theo ca với mức lương khá hấp dẫn.

Trong phiếu ghi rõ không thu bất cứ 1 khoản đặt cọc nào nhưng khi tìm đến địa chỉ đó, ban đầu, mỗi người sẽ phải nộp 60.000 – 80.000 đồng, rồi tiếp tục là 160.000 – 200.000 đồng để được tuyển thẳng không phải qua vòng phỏng vấn. Sau đó, họ sẽ dẫn người xin việc đến một địa chỉ khác (gọi là nơi quản lý) và người lao động sẽ tiếp tục nộp thêm một khoản “đặc cọc” cho 15 ngày làm việc…”, đơn thư viết.

Cũng theo nội dung trong đơn, bạn sinh viên này cho biết đã tận mắt chứng kiến các nhân viên tại số 4 ngõ 102 đường Trường Chinh đánh đập một “nạn nhân” chỉ vì người này “dám” quay lại đòi lại lệ phí xin việc(?).


Đổi tên công ty để tiếp tục "móc túi" người lao động?


Ngay sau khi nhận được đơn thư tố cáo của nhiều độc giả, pv VTC News đã tìm đến địa chỉ 83B Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm hiểu sự việc.


Tại đây, trao đổi với pv, một người xưng tên là Nguyễn Thị Thu, quản lý nhân sự, cho biết: "Công ty TNHH Thành Vinh mới thuê lại văn phòng số 83B Cự Lộc này từ ngày 7/7/2010. Giấy phép hoạt động của công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 21/7.
Công ty không có liên quan gì đến công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An cũng như những đơn thư tố cáo của các bạn sinh viên gửi đến báo điện tử VTC News".

Địa chỉ 83B Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), nơi Công ty Du lịch Đầu tư và Thương mại Thành An hoạt động trước đây và nay là Công ty TNHH Thành Vinh.

Tuy nhiên, trước đó khi pv có hỏi đây có phải là Công ty Đầu tư và Thương mại Thành An không? Người xưng tên Thu cùng 2 nhân viên nữ đều khẳng định đúng và hỏi pv đến xin việc phải không? Sau khi pv giới thiệu mục đích đến, quản lý nhân sự Nguyễn Thị Thu đã tiếp nhận ý kiến và hứa sẽ xem lại trường hợp của 2 bạn Phạm Khắc H và Tạ Hồng K (độc giả đã gửi đơn khiếu nại đến VTC News).

Và chỉ đến khi không tìm thấy giấy phép hoạt động của Công ty Thành An, chị Nguyễn Thị Thu này mới khăng khăng cho rằng đây là Công ty TNHH Thành Vinh, không có sự liên đới với Công ty Thành An cũng như những lá thư tố cáo (?).

Pv VTC News tiếp tục tìm đến số 4 ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, Hai Bà Trưng). Một nhân viên xưng tên Tùng tại đây trực tiếp “phỏng vấn” pv. Tuy nhiên, sau khi pv xuất trình CMND theo yêu cầu, dường như "chột dạ" nên nhân viên này không yêu cầu pv nộp phí hay đặt cọc tiền xin việc mà chỉ hẹn sẽ gọi điện thoại thông báo lại  nếu như còn chương trình tuyển dụng (?!).

Mặc dù đã có rất nhiều đơn thư tố cáo cũng như lời cảnh báo trên các diễn đàn về hoạt động có hành vi lừa  đảo của công ty môi giới việc làm tại địa chỉ 83B Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) nhưng cho đến nay, công ty này vẫn công khai ngang nhiên hoạt động và vẫn còn nhiều NLĐ lao động "mất tiền oan" tại đây.

» DN khuyến mãi lập lờ, NTD "ngơ ngác" mắc bẫy


Thu Hiền                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN