Mật thư siêu phức tạp của vua Tây Ban Nha 5 thế kỷ trước được giải mã
  • Zalo

Mật thư siêu phức tạp của vua Tây Ban Nha 5 thế kỷ trước được giải mã

Thế giới Thứ Ba, 06/02/2018 16:35:00 +07:00

Nội dung các bức thư vua Ferdinand II gửi tới tướng quân đội cách đây 500 năm được làm sáng tỏ sau khi cơ quan tình báo Tây Ban Nha tìm ra mật mã gồm 237 ký tự và 88 ký hiệu viết trong thư.

Theo Independent, vua Tây Ban Nha Ferdinand II xứ Aragon hồi đầu thế kỷ 16 gửi cho tướng Gonzalo de Córdoba Gonzalo de Córdoba các bức thư bao gồm các hướng dẫn chiến lược trong chiến dịch quân sự của Tây Ban Nha ở Naples.

Do chứa các thông tin cơ mật, bức thư buộc phải viết bằng hàng loạt ký tự và ký hiệu đặc biệt, ghép thành các từ viết liền không sử dụng dấu cách.

1061347614

Vua Tây Ban Nha Ferdinand II xứ Aragon. (Ảnh: CCO)

Việc giải mã vì vậy trở nên hết sức khó khăn và nội dung bức thư bị ẩn giấu trong suốt 5 thế kỷ. Phải tới năm 2015, khi Bảo tàng Quân đội ở Toledo trưng bày các bức thư, các chuyên gia tới từ cơ quan tình báo Tây Ban Nha (CIN) mới chính thức vào cuộc và cách giải dãy mật mã phức tạp này.

Theo đó, trong bức thư được viết vào năm 1502 hoặc 1506, vua Ferdinand II đưa ra các mệnh lệnh, chỉ dẫn cho các cuộc tập trận quân sự.

Khám phá này của CIN được tờ ABC của Tây Ban Nha mô tả là giúp phá giải một trong những điều bí ẩn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha.

Ferdinand II là vị vua đứng sau thất bại cuối cùng của người Moor ở Tây Ban Nha năm 1492 và cũng là người hỗ trợ Christopher Columbus phát hiện ra châu Mỹ.

Video: Bức thư hành khách Titanic viết trước ngày xảy ra thảm họa

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mật thư siêu phức tạp của vua Tây Ban Nha 5 thế kỷ trước được giải mã" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất